Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐiểm tin"Số phận giới siêu giàu TQ ngày một mong manh"

“Số phận giới siêu giàu TQ ngày một mong manh”

Kinh doanh cần thông đồng với quyền lực đẻ phát triển. Và khi có một sự thay đổi đối với những người đang nắm quyền, doanh nghiệp sẽ phải chịu gánh nặng rủi ro

South China Morning Post ngày 13/12 đưa tin, các doanh nhân và quan chức Trung Quốc chết bí ấn, mất tích bất thường hay bị giam giữ đang ngày càng trở nên phổ biến. Guo Guangchang, ông trùm được mệnh danh là Warren Buffet của Trung Quốc đã bị bắt khi ông Tập Cận Bình siết chặt lại ngành tài chính nước này.

Sự biết mất của Guo Guangchang – Chủ tịch tập đoàn Fosun trong một ngày rưỡi diễn ra đúng thời điểm đáng lo ngại đặc biệt đối với nhà kinh doanh giàu có nhất nhì đại lục. Guo Guangchang ở đâu đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao của dư luận Trung Quốc trong hơn một ngày, từ trưa Thứ Năm đến đêm Thứ Sáu, sau khi Fosun được thông báo rằng Guo Guangchang đang “giúp” cơ quan điều tra.

Nói cách khác thì ông Guo Guangchang vẫn chưa phải là bị bắt chính thức, nhưng ông hiện nay ở đâu cũng như bao giờ ông xuất hiện vẫn chưa có câu trả lời. Hoạt động điều tra đang tiến hành với các nhà kinh doanh khác.

Đầu tháng này, một ông trùm ở Đại Liên và là bạn bè thân tín của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, Xu Ming đã được báo là chết trong trại giam sau một cơn đau tim đột ngột, dù trước đó tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần 2 tháng trước khi bị bắt vẫn bình thường.

Hu Xingdou, một giáo sư kinh tế học tại Viện Công nghệ Bắc Kinh cho rằng, vấn đề gốc rễ nằm trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc. “Kinh doanh cần thông đồng với quyền lực đẻ phát triển. Và khi có một sự thay đổi đối với những người đang nắm quyền, doanh nghiệp sẽ phải chịu gánh nặng rủi ro”.

Khi chính phủ Trung Quốc còn đang kiểm soát nguồn tài nguyên quan trọng đối với đầu vào của các doanh nghiệp, bao gồm cả vốn lẫn đất đai, thì sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc muốn làm ăn mà lại phải tránh xa chính trị và quyền lực của chính phủ, ông Hu Xingdou bình luận.

Đầu năm nay xảy ra một loạt vụ tự tử liên quan đến các chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc, với 4 quan chức nhảy lầu. Sự sụp đổ bất ngờ, đột ngột của một đại gia lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay không có gì là mới lạ ở Trung Quốc.

Huang Guangyu, một cựu doanh nhân từng là người giàu nhất Trung Quốc vẫn đang thụ án tù 14 năm sau khi bị buộc tội hối lộ và giao dịch nội gián. Feng Lun, Chủ tịch Vantone Holdings nói: “Một ông trùm kinh doanh tư nhân từng nói, trong con mắt của một quan chức chính phủ, chúng ta là gì? Chỉ là một con gián. Họ muốn ta sống, ta được sống. Họ muốn ta chết, ta phải chết.”

Một nhà nghiên cứu giấu tên từ Bắc Kinh nói với South China Morning Post: “Có rất nhiều lý do sâu xa cho tham nhũng ở Trung Quốc, nhưng những chiến dịch chống tham nhũng cũng giống như một phong trào chính trị. Thật không công bằng khi trừng phạt các doanh nhân, bởi họ không có sự lựa chọn nào khác. Mỗi doanh nhân cần có một lượng tiền lót tay nhất định để thay đổi hay củng cố một quyết định”.

RELATED ARTICLES

Tin mới