Thursday, June 20, 2024
Trang chủBiển nóngTQ bố trí thêm tàu khu trục hiện đại để áp đặt...

TQ bố trí thêm tàu khu trục hiện đại để áp đặt yêu sách ở Biển Đông

Vương Đăng Bình yêu cầu thuộc cấp phải luôn nhớ chỉ thị: “Cắm rễ vào Biển Đông, bảo vệ Biển Đông, lập công ở Biển Đông” mà ông Tập Cận Bình đưa ra.

China News ngày 12/12 cho biết, vào 9 giờ sáng cùng ngày, buổi lễ biên chế, đặt tên và trao cờ cho tàu khu trục tên lửa mới Hợp Phì do Trung Quốc tự chế tạo đã bắt đầu được tổ chức tại một quân cảng ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, đánh dấu chiếc tàu chiến này chính thức gia nhập đội hình chiến đấu của Hải quân Trung Quốc.

Tham dự buổi lễ có Vương Đăng Bình – Phó Chính ủy Hải quân Trung Quốc, Ngô Tồn Vinh – Bí thư thành ủy Hợp Phì, Phùng Chiêm Quốc – Phó Cục trưởng Cục Trang bị – Hải quân Trung Quốc, Trương Triệu Ngân – Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, cùng lãnh đạo các cơ quan Hạm đội Nam Hải, căn cứ Du Lâm. Chỉ huy tàu khu trục Hợp Phì là Triệu Nham Tuyền.

Tại buổi lễ Vương Đăng Bình cho hay, tàu khu trục Hợp Phì do Trung Quốc tự thiết kế, là tàu khu trục tên lửa tiên tiến nhất hiện có của nước này. Việc nghiên cứu chế tạo thành công tàu này là điển hình của hợp tác “quân-dân”, là một thành quả trong xây dựng trang bị hải quân.

Ông Bình nhắc lại tư tưởng từ Đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc về việc xây dựng Trung Quốc thành cường quốc biển. Vương Đăng Bình yêu cầu thuộc cấp phải luôn nhớ chỉ thị: “Cắm rễ vào Biển Đông, bảo vệ Biển Đông, lập công ở Biển Đông” mà ông Tập Cận Bình đưa ra khi thị sát Hạm đội Nam Hải trước đây. 

Tàu khu trục Hợp Phì có số hiệu 174, là tàu khu trục tên lửa Type 052D thế hệ mới thứ ba của Trung Quốc. Chiếc thứ nhất và thứ hai lần lượt là tàu Côn Minh và tàu Trường Sa cũng đã biên chế cho Hạm đội Nam Hải.

Như vậy, Hạm đội Nam Hải đã sở hữu 3 tàu khu trục Type 052D, triển khai ở Biển Đông. Báo chí Trung Quốc ca ngợi, loại tàu này có năng lực tác chiến phòng không và chống hạm khá mạnh.

Tàu khu trục Hợp Phì dài 156 m, rộng 18 m, cao 6 m, lượng giãn nước đầy gần 7.000 tấn. Tàu có thiết kế tiên tiến, trình độ thông tin  hóa cao, tính tàng hình tốt, tính tương thích điện từ mạnh, được trang bị hệ thống tên lửa phòng không HHQ-9, đây là hệ thống vũ khí phòng không mới của Hải quân Trung Quốc.

Đỗ Văn Long – một nhà bình luận quân sự Trung Quốc cho rằng, tên lửa HHQ-9 có khả năng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu trên phạm vi lớn, giúp cho năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa của tàu khu trục Type 052D tăng mạnh. Nếu không có năng lực này thì căn bản không thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt với cường độ cao.

Ngoài ra, tàu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại khác như pháo đa năng 130 mm H/PJ-38, tên lửa chống hạm YJ-62 và Y-18, pháo phòng thủ, ngư lôi. Tàu còn chở theo máy bay trực thăng.

Sau khi biên chế, tàu này chủ yếu phụ trách phòng không khu vực, độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng khác (tàu ngầm, tàu hộ vệ…) tiến hành các nhiệm vụ như tác chiến mặt biển, săn ngầm, “bảo vệ ngư dân”.

Được biết, Trung Quốc thường ưu tiên triển khai trước những tàu chiến mới tiên tiến ở khu vực Biển Đông – nơi Trung Quốc tìm mọi cách áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” vô lý, bất hợp pháp, nơi Trung Quốc đang tập trung xây dựng các tiền đồn quân sự như ở đảo Hải Nam và ở quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới