Thursday, June 20, 2024
Trang chủBiển nóngÚc quyết không cúi đầu trước áp lực của TQ trong việc...

Úc quyết không cúi đầu trước áp lực của TQ trong việc tuần tra Biển Đông

 Thời báo Hoàn Cầu đã đe dọa Úc rằng, hải quân Trung Quốc có thể bắn hạ máy bay Úc nếu nó tiến hành tuần tra lần nữa gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp.

Reuters ngày 17/12 đưa tin, Úc sẽ không cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các chuyên bay giám sát các đảo tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, đó là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne hôm Thứ Năm.

Hôm Thứ Ba, Bộ Quốc phòng Úc xác nhận máy bay giám sát của Úc đã tiến hành tuần tra trên biển thường xuyên ở Biển Đông từ 25/11 đến 4/12. Payne khẳng định, Canberra sẽ không bị ngăn cản bởi những cảnh báo từ Bắc Kinh đang kịch liệt phản đối hoạt động tuần tra của Úc.

“Chúng tôi luôn luôn di chuyển trong khu vực một cách rất xây dựng”, bà Bộ trưởng nói với các phóng viên ở Adelaide. Trước đó Thời báo Hoàn Cầu đã đe dọa Úc rằng, hải quân Trung Quốc có thể bắn hạ máy bay Úc nếu nó tiến hành tuần tra lần nữa gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp (bất hợp pháp).

Trong một động thái có liên quan, The Wall Street Journal ngày 16/12 cho hay, Nhà Trắng đang ngăn cản Lầu Năm Góc tiến hành các đợt tuần tra tiếp theo ở Biển Đông trong năm nay và luôn luôn đưa ra một cái cớ cho sự do dự. Lần này Nhà Trắng lập luận rằng, họ phải cân nhắc rủi ro trong quan hệ với Bắc Kinh ở thời điểm Hoa Kỳ cần tập trung chống khủng bố ISIS.

Mùa hè năm nay Nhà Trắng đã từng từ chối đề nghị của Lầu Năm Góc về việc tiến hành tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông vì sợ làm hỏng bầu không khí trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình hồi tháng 9. Sau chuyến thăm, Obama đã bật đèn xanh cho hoạt động của tàu USS Lassen trong tháng 10.

Tuy nhiên nguồn tin của The Wall Street Journal cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phản đối tiếp tục hoạt động tuần tra tiếp theo trên Biển Đông trong năm nay, do sợ Trung Quốc bất mãn trước khi tiến hành các cuộc đàm phán về cắt giảm khí thải gây biến đổi khí hậu gần đây tại Paris.

Abraham Denmark, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, cam kết của Mỹ đối với châu Á không nên đánh giá thấp, làm như vậy sẽ là một tính toán sai lầm nghiêm trọng. Tuy nhiên theo The Wall Street Journal, hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải hàng không thường xuyên ở BIển Đông là một trách nhiệm cơ bản của Hoa Kỳ.

Càng do dự sẽ càng làm suy yếu các nỗ lực khác của Mỹ ngăn chặn sự bành trướng của Bắc Kinh và trấn an đồng minh, đối tác.

RELATED ARTICLES

Tin mới