Sunday, April 14, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNhiều cơ quan báo chí nợ lương, nhuận bút

Nhiều cơ quan báo chí nợ lương, nhuận bút

 Thông tin vừa được ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT công bố chiều 28/12/2015, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch công tác năm 2016 của 4 đơn vị thuộc khối quản lý thông tin – báo chí của Bộ TT&TT.

Nhìn lại hoạt động báo chí trong năm 2015, Cục trưởng Hoàng Hữu Lượng chia sẻ: “Kinh tế khó khăn đã trực tiếp tác động đến báo chí. Không có đầu tư tài chính, thiết bị tốt thì khó làm báo hay. Kinh tế báo chí cũng khó khăn theo đà suy thoái kinh tế. Lượng phát hành giảm, số lượng người truy cập báo mạng giảm, doanh thu quảng cáo cũng giảm. Đầu tư của ngân sách cho báo chí năm nay cũng rất khó khăn. Hệ thống báo Đảng bình quân được đầu tư từ ngân sách khoảng 10 tỷ đồng/báo. Một số báo có thêm 2 – 3 tỷ đồng từ hoạt động bán báo và doanh thu quảng cáo. Tình trạng nợ nhà in, nợ lương, nợ nhuận bút đang diễn ra ở rất nhiều cơ quan báo chí”.

Tuy nhiên, hoạt động báo chí cũng có nhiều kết quả khả quan. Điển hình là dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, Cục Báo chí đã quyết liệt chỉ đạo thông tin hàng giờ, hàng ngày đối với các cơ quan báo chí. Vì thế, khác với trước kia, khi có Đại hội Đảng các cấp thì thường có nhiễu loạn thông tin, đặc biệt về vấn đề nhân sự, nhưng năm nay, tình hình thông tin tương đối yên ổn.

Cũng theo thông tin do Cục trưởng Hoàng Hữu Lượng cung cấp, trong năm qua, Bộ TT&TT đã cấp mới 20 giấy phép hoạt động báo điện tử và tạp chí khoa học; Cấp lại giấy phép cho 39 cơ quan báo chí (29 cơ quan ở Trung ương, 10 ở địa phương); Cấp 137 giấy phép đặc san, 75 giấy phép xuất bản bản tin đơn vị cấp Trung ương;

Chấp thuận tăng kỳ gộp số cho 330 trường hợp; Chấp thuận họp báo cho 110 đơn vị; Cấp đổi thẻ nhà báo cho hàng nghìn trường hợp; Cấp 97 giấy phép sửa đổi, bổ sung những quy định trong giấy phép hoạt động báo chí in (76 trung ương, 21 địa phương);

Thẩm định, đề nghị hiệp y bổ nhiệm 150 lãnh đạo cơ quan báo chí; Hiệp y khen thưởng 50 cơ quan báo chí.

Cũng trong năm qua, Bộ đã ban hành quyết định ngừng xuất bản các ấn phẩm: Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn (ngừng 3 tháng), ấn phẩm VIP Đất Việt và Bóng đá toàn cầu của Báo Bóng đá (ngừng 3 tháng);

Thu hồi 2 giấy phép hoạt động cơ quan báo chí (Tạp chí Kính và kiến trúc, Tạp chí Doanh nghiệp, doanh nhân và thương hiệu); Đình bản 3 cơ quan báo chí (Tạp chí Hữu cơ, Báo Nhân đạo và Đời sống, Tạp chí Nhân đạo); Thu hồi 14 thẻ nhà báo (3 thẻ nhà báo của Tạp chí Ngày nay, 1 của Báo Gia đình Việt Nam, 1 của Báo điện tử Thanh Niên, 6 của Tạp chí Vận tải ô tô, 2 của Tạp chí Công Thương, 1 của Báo Nhà báo và Công luận).

Về hoạt động thanh tra, riêng Thanh tra Cục Báo chí đã xử phạt các hành vi vi phạm với tổng số tiền phạt là 350 triệu đồng (Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt hơn 1 tỷ trong lĩnh vực báo chí).

Về hoạt động xử lý đơn thư khiếu nại, tương tự mọi năm, trong năm qua, Cục Báo chí đã xử lý khoảng 200 đơn thư liên quan đến gần 100 vụ việc được đăng phát trên báo chí.

RELATED ARTICLES

Tin mới