Thursday, June 20, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ sẽ không cho phép TQ kiểm soát Biển Đông

Mỹ sẽ không cho phép TQ kiểm soát Biển Đông

Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng mình sẽ không cho phép Trung Quốc kiểm soát Biển Đông. Mỹ cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông bao gồm…

Inquirer ngày 14/1 đưa tin, Hoa Kỳ sẽ duy trì sự có mặt tại Biển Đông thông qua tuần tra không quân và hải quân để đảm bảo tự do hàng không, hàng hải được thực hiện trên vùng biển này. Điều đó được thảo luận trong hội nghị “2+2” giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai nước ở Washington hôm Thứ Ba.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez cho biết, vấn đề Biển Đông được hai phía thảo luận rộng rãi trong cuộc họp. Mỹ tái khẳng định sự chắc chắn như thép trong cam kết với Philippines.

“Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng mình sẽ không cho phép Trung Quốc kiểm soát Biển Đông. Mỹ cam kết duy trì sự hiện diện ở Biển Đông bao gồm hải quân, không quân, lực lượng tàu ngầm và lực lượng đặc biệt”, Galvez nói.

Trung Quốc đã xây dựng ít nhất 7 đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng (bất hợp pháp) tại Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Gần đây Bắc Kinh đã leo thang trong các hành động khiêu khích khi cho cất hạ cánh thử nghiệm trên đá Chữ Thập.

Tòa án Hiến pháp Philippines vừa quyết định thông qua hiệp định hợp tác quốc phòng mở rộng giữa Hoa Kỳ và Philippines. Tới đây, quân đội Mỹ sẽ được truy cập/sử dụng 8 căn cứ quân sự trên lãnh thổ Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới