Thursday, June 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiKhủng bố ISIS đang "cắm sào" xuống Đông Nam Á

Khủng bố ISIS đang “cắm sào” xuống Đông Nam Á

Đây là một cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên ở Châu Á có nghi ngờ liên quan đến ISIS từ Trung Đông.

Reuters ngày 14/1 đưa tin, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc ISIS) đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tán công tự sát bằng bom và súng ở trung tâm Jakarta, Indonesia hôm Thứ Năm. Lực lượng an ninh Indonesia đã mất khoảng 3 giờ mới kết thúc được vụ tấn công gần quán cafe Starbucks và Sarinah ở Jakarta.

Một người Indonesia, một người Canada đã thiệt mạng, 20 người khác bị thương. Cảnh sát trưởng Jakarta nói với các phóng viên, ISIS đứng đằng sau cuộc tấn công này, đó là điều chắc chắn.

Nikkei Asian Review ngày 15/1 bình luận, vụ việc cho thấy chủ nghĩa khủng bố đã bắt đầu cắm chân xuống Đông Nam Á. Đây là một cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên ở Châu Á có nghi ngờ liên quan đến ISIS từ Trung Đông.

Indonesia là quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Trong quá khứ, quốc gia này đã từng phải đối mặt với những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu. Những năm gần đây Indonesia đã phần nào thành công trong chiến dịch ngăn chặn và đẩy lùi khủng bố kể từ vụ đánh bom Bali năm 2002.

Nhưng ngày càng có nhiều kẻ cực đoan tại quốc gia Hồi giáo ở Đông Nam Á này liên hệ với ISIS. Nhóm Jemaah Islamiyah đã phái thành viên người Indonesia của chúng sang Trung Đông để “chiến đấu cùng ISIS”. Lời hứa của ISIS về mức lương đáng kể có sức hút đặc biệt với những người bị gạt ra ngoài lề sự phát triển kinh tế ở Indonesia.

Ước tính đã có hàng trăm người Indonesia và Malaysia rời quê hương sang Trung Đông theo khủng bố. Tại Philippines, nhóm Abu Sayyaf vẫn tiếp tục hoành hành với thủ đoạn bắt cóc người nước ngoài, quay video đòi tiền chuộc. Nhóm này cũng đang “học tập” ISIS qua internet, đặc biệt là “phương pháp tuyên truyền, tuyển dụng”.

RELATED ARTICLES

Tin mới