Wednesday, April 17, 2024
Trang chủBiển nóngNgoại trưởng Úc: Tòa xử đường lưỡi bò là "một lần cho...

Ngoại trưởng Úc: Tòa xử đường lưỡi bò là “một lần cho tất cả”

Dù Bắc Kinh có tiếp tục tẩy chay, phán quyết của PCA sẽ được tất cả các nước có yêu sách hoặc lợi ích trong khu vực chấp nhận và tôn trọng

Hãng thông tấn Mỹ AP ngày 26/1 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Julie Bishop hôm Thứ Ba nhận xét, phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện lưỡi bò của Philippines tới đây là câu trả lời “một lần cho tất cả”, về việc đảo nhân tạo có được hưởng quy chế lãnh hải 12 hải lý hay không.

Bà tin rằng phán quyết của PCA là cực kỳ quan trọng, đó là một phán quyết về nguyên tắc quốc tế. Dù Bắc Kinh có tiếp tục tẩy chay, phán quyết của PCA sẽ được tất cả các nước có yêu sách hoặc lợi ích trong khu vực chấp nhận và tôn trọng.

“Trong tâm trí tôi, Trọng tài sẽ giải quyết một lần cho tất cả các câu hỏi về một đảo nhân tạo xây trên các rặng san hô có được hưởng quy chế lãnh hải 12 hải lý hay không. Chúng tôi tin rằng đó là một vân đề của luật pháp quốc tế”, bà Jullie Bishop nhận xét.

Úc không phải nước có yêu sách ở Biển Đông, nhưng cùng với Mỹ, Úc ủng hộ việc bảo vệ tự do hàng không hàng hải ở Biển Đông. Ngoại trưởng Úc đã phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ và Trung tâm An ninh mới ở Washington DC hôm Thứ Ba.

Theo Daily Telegraph, Ngoại trưởng Úc đã tỏ ra lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang tiềm ẩn ở châu A, trong đó tình trạng căng thẳng trên Biển Đông là nguyên nhân quan trọng dẫn đến điều này.

Khối lượng vũ khí đổ về khu vực Đông Nam Á đã tăng 200% kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam. Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã khiến nước này trở thành cường quốc thứ 2 thế giới về chi tiêu quân sự.

RELATED ARTICLES

Tin mới