Monday, June 24, 2024
Trang chủĐiểm tinLý do Indonesia đột ngột bắt nhà thầu Trung Quốc dừng thi...

Lý do Indonesia đột ngột bắt nhà thầu Trung Quốc dừng thi công đường sắt cao tốc

“Chúng tôi phải bảo đảm chắc chắn, nếu công trình xảy ra vấn đề gì chính phủ không thể gánh nổi trách nhiệm trước dân”.

Dự án xây dựng đường sắt cao tốc trị giá 5,5 tỉ USD mà Trung Quốc trúng thầu tại Indonesia đã bị nước này đột ngột dừng thi công chỉ 1 tuần sau lễ động thổ. Ngày 28/1, đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta cho biết, dự án này vẫn đang trong quá trình đàm phán, một loạt các vấn đề “nhạy cảm” vẫn chưa thống nhất xong.

Đa Chiều ngày 29/1 tổng hợp thông tin về vụ việc cho biết, Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonan hôm 26/1 nói với báo giới, do nhà thầu chưa cung cấp các văn bản theo yêu cầu nên chính phủ Indonesia chưa thể cấp phép cho dự án này.

Trong buổi điều trần tại Thượng viện, Bộ trưởng Jonan cho biết: “Chúng tôi giám sát hết sức chặt chẽ việc này, vì đây là lần đầu tiên chúng ta thi công một công trình lớn như thế. Do đó, việc đánh giá đối với dự án vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.”

South China Moning Post hôm nay cho hay, liên doanh nhà thầu Trung Quốc và Indonesia phải nộp cho chính phủ sở tại tất cả 11 loại văn kiện, nhưng hiện nay vẫn thiếu bản thiết kế thi công, bản thuyết minh công trình, số liệu địa bàn tuyến đường sắt chạy qua. Indonesia chỉ tạm thời cấp phép xây dựng 5 km để thuận tiện cho lễ động thổ dự án.

The Jakarta Post ngày 29/1 cho biết, ngoài việc thiếu văn kiện, nhà thầu Trung Quốc còn bị trả lại các văn kiện đã nộp vì họ để nguyên bản tiếng Trung Quốc mà không phiên dịch, chính phủ Indonesia không thể phê duyệt một hồ sơ, văn bản bằng chữ nước ngoài.

Liên doanh nhà thầu Kereta Cepat Indonesia China giữa Tập đoàn China Railway International và 4 doanh nghiệp quốc doanh Indonesia trúng thầu xây dựng tuyến dường sắt cao tốc nối Jakarta với Bandung, một thành phố ở tỉnh Tây Java. 75% kinh phí thực hiện dự án này sẽ do Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cho vay.

Ngoài ra còn một loạt “vấn đề nhạy cảm” chưa được đàm phán. Bộ trưởng Giao thông Indonesia nói với The Jakarta Post: “Chúng tôi phải bảo đảm chắc chắn, nếu công trình xảy ra vấn đề gì chính phủ không thể gánh nổi trách nhiệm trước dân”.

Hiện tại phía Indonesia đang ra điều kiện với nhà thầu Trung Quốc, bao gồm việc nếu vì nguyên nhân nào đó mà dự án không thể triển khai, liên doanh nhà thầu phải có trách nhiệm khôi phục nguyên trạng các khu vực mà dự án đường sắt cao tốc chạy qua. Thời hạn khai thác đặc quyền tuyến đường sắt này là 50 năm.

Tháng 10 năm ngoái, Bắc Kinh tin rằng mình đã “thắng giòn giã” trong chiến dịch đấu thầu dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc cho Indonesia khi đánh bại được nhà thầu Nhật Bản. Đây cũng là dự án xây dựng dường sắt cao tốc đầu tiên của Trung Quốc ở Đông Nam Á, các nước khác bao gồm Ấn Độ, Malaysia và Singapore cũng đang nhìn vào xem năng lực nhà thầu Trung Quốc đến đâu.

RELATED ARTICLES

Tin mới