Wednesday, April 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiẤn Độ dùng tàu ngầm nào đào tạo thủy thủ Việt Nam?

Ấn Độ dùng tàu ngầm nào đào tạo thủy thủ Việt Nam?

Nhật báo India Today vừa đăng bài viết về trường Satavahana- cái nôi đào tạo thủy thủ tàu ngầm Ấn Độ và là nơi thủy thủ tàu Kilo Việt Nam học tập.

Theo nội dung bài viết, trường Satavahana (tại quân cảng Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh) thuộc Hải quân Ấn Độ, gồm có 3 trường chuyên ngành: Trường huấn luyện tàu ngầm, Trường huấn luyện thoát hiểm và Trường chiến tranh dưới biển tiên tiến.

Riêng trường chiến tranh dưới nước này chủ yếu dành cho lực lượng điều khiển tàu ngầm hạt nhân. Đây là trường đào tạo huấn luyện tàu ngầm duy nhất của Hải quân Ấn Độ. Ngay cổng vào là dòng chữ Trường tàu ngầm màu trắng nổi bật.

Các trường này đào tạo các khóa học cơ bản hết sức quan trọng, kéo dài một năm, và khoá sau là đông hơn khoá trước. Ví dụ khoá 84, tiến hành vào năm 2013 có sự tham gia của 26 sĩ quan và 129 thủy thủ, thì khoá 88 hiện tại có đến 45 sĩ quan và 176 thủy thủ.

Có hai khoá đào tạo trong một năm, mỗi khoá dành sáu tháng học trong khuôn viên trường và 6 tháng tiếp theo là thời gian tác nghiệp trên một tàu ngầm đang hoạt động. Nói chung là phải mất hơn 6 tháng tác nghiệp để đạt được huy hiệu cá heo – chứng nhận cuối cùng cho một lính tàu ngầm.

Trường tàu ngầm Satavahana đang đào tạo khoá thứ hai của quân nhân tàu ngầm Việt Nam, gồm 19 sĩ quan và 42 thủy thủ. Khoá quân nhân tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam với 54 người đã hoàn tất đào tạo tại trường Satavahana vào cuối năm 2014, sau khi bắt đầu học từ tháng 10/2013, theo báo Times of India ngày 28/10/2014.

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện cho các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam , việc huấn luyện sẽ được trường Satavahana thực hiện bằng tàu ngầm Kilo.

Theo đó, việc Ấn Độ dùng chính tàu ngầm Kilo của mình làm phương tiện huấn luyện cho các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam là một trong những nỗ lực tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam, theo nhật báo The Times of India.

Không chỉ giúp Việt Nam đào tạo thủy thủ tàu ngầm, Ấn Độ còn tiếp tục đào tạo các phi công Việt Nam lái tiêm kích Su-30MK2.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dung hồi năm 2014, hai bên đã thỏa thuận rất tích cực về vấn đề huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu hiện đại Sukhoi Su-30MK2.

RELATED ARTICLES

Tin mới