Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Mỹ: Bà Hillary chiếm...

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Mỹ: Bà Hillary chiếm ưu thế

Kết quả kiểm phiếu ban đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa cho thấy, về phía đảng Dân chủ bà Hillary Clinton đang dẫn đầu các ứng viên, trong khi ở phía đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump đứng thứ hai.

Theo kết quả kiểm 99% phiếu bầu của đảng Cộng hòa, nghị sỹ Cruz tiếp tục dẫn đầu với 28%, tiếp đến là ứng viên Donald Trump với 24%, và sau đó là ứng viên Rubio 23%. Như vậy, phần thắng gần như đã chắc chắn thuộc về nghị sỹ Ted Cruz.

Kết quả kiểm 90% phiếu bầu của đảng Dân chủ cho thấy, cuộc chạy đua tranh cử ở đảng này tiếp tục gay cấn khi tỷ lệ ủng hộ bà Clinton từ 53% giảm xuống còn 49,8%, theo sát bởi đối thủ Sanders 49,6%.


Tỷ lệ ủng hộ đối với các ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa

Tỷ lệ ủng hộ đối với các ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa


Tỷ lệ ủng hộ đối với các ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ

Tỷ lệ ủng hộ đối với các ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ

Theo kết quả kiểm 97% phiếu bầu của đảng Cộng hòa, nghị sỹ Cruz tiếp tục dẫn đầu với 28%, tiếp đến là ứng viên Donald Trump với 24%, và sau đó là ứng viên Rubio 23%.

Kết quả kiểm 80% phiếu bầu của đảng Dân chủ cho thấy, bà Hillary tiếp tục chiếm 50%, và theo sát bởi ứng viên Sanders với 49%.

Cử tri Iowa đi bỏ phiếu sơ bộ. (Ảnh: AFP)
Cử tri Iowa đi bỏ phiếu sơ bộ. (Ảnh: AFP)

Trước đó, kết quả kiểm 60% phiếu bầu của đảng Cộng hòa cho thấy hiện ứng viên Ted Cruz tiếp tục dẫn đầu với tỷ lệ 29%, trong khi đứng thứ 2 là ứng viên Tump với 25%, ứng viên Rubio là 22%.

Kết quả kiểm 69% phiếu bầu ở đảng Dân chủ cho thấy, cuộc đua vẫn diễn ra sít sao giữa bà Hillary (51%) và ứng viên Sanders (49%).

Về phía đảng Cộng hòa, một trong những yếu tố khiến nghị sỹ Cruz trở thành ứng viên sáng giá nhất ctrong vòng bỏ phiếu ở Iowa là bởi ông có một mạng lưới tổ chức ở bang này khá tốt trong những tháng qua. Trong khi đó, nghị sỹ Marco Rubio cũng là một ẩn số đáng quan tâm khi tỷ lệ ủng hộ nghị sỹ này tuần qua tăng vọt. Hầu hết cử tri ủng hộ ông Rubio chỉ mới đưa ra quyết định những ngày gần đây.

Trong khi đó, cuộc chạy đua ở đảng Dân chủ sẽ sớm trở thành cuộc chạy đua giữa 2 ứng viên tiềm năng nhất khi ứng viên Martin O’Malley – người không đạt đủ tỷ lệ 15% ủng hộ tối thiểu – dự định sẽ chấm dứt chiến dịch tranh cử ngay hôm nay.

Tối ngày 1/2 (sáng nay 2/2 theo giờ Việt Nam), cử tri ở bang Iowa của Mỹ chính thức đi bỏ phiếu chọn ra ứng viên sáng giá cho chức Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Ứng viên đảng Cộng hòa Ted Cruz. (Ảnh: AP)
Ứng viên đảng Cộng hòa Ted Cruz. (Ảnh: AP)

Theo kết quả sơ bộ kiểm 7% phiếu bầu được Washington Post phản ánh, ở phía đảng Dân chủ, cuộc đua đang diễn ra hết sức sít sao, ứng viên Ted Cruz giành 2.222 phiếu bầu, tỷ phú Donald Trump giành 2.107 phiếu bầu. Như vậy, tỷ phú Trump đã tạm thời tụt lại phía sau so với đối thủ Ted Cruz mặc dù trước đó ông này luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận.

Về phía đảng Dân chủ, kết quả kiểm 25% phiếu bầu cho thấy, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dẫn trước với tỷ lệ áp đảo 53%, trong khi các ứng viên còn lại là Bernie Sanders giành 47%.

Đợt bỏ phiếu bắt đầu từ 19 giờ tối theo giờ địa phương ở Iowa. (Ảnh: Telegraph)
Đợt bỏ phiếu bắt đầu từ 19 giờ tối theo giờ địa phương ở Iowa. (Ảnh: Telegraph)

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, cuối tuần qua, các ứng viên cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tích cực vận động cho chiến dịch tranh cử của mình tại Iowa – bang đầu tiên bỏ phiếu sơ bộ.

Hệ thống bầu cử ở Iowa khá đặc biệt, hay còn gọi là “caucus”. Nghĩa là, cử tri sẽ tập hợp tại các điểm bỏ phiếu trên toàn bang vào lúc 19 giờ tối. Các cử tri Dân chủ sẽ chia thành từng nhóm phân theo ứng viên mà họ ủng hộ. Những ứng viên nhận được sự ủng hộ ít hơn 15% sẽ bị loại. Số cử tri của họ buộc phải chọn một trong các nhóm khác đang tồn tại. Các cử tri có quyền thuyết phục những người khác thay đổi sự ủng hộ. Quá trình này lặp lại tới khi các ứng viên khả thi được chọn ra. Do quá trình này đặc biệt tốn thời gian nên hầu như những người tham dự các cuộc bỏ phiếu sơ bộ đều là những cử tri năng nổ với các hoạt động chính trị.

Trong khi đó, việc bầu chọn ứng viên đảng Cộng hòa lại diễn ra theo quy cách bỏ phiếu truyền thống.

Ứng viên giành chiến thắng ở bang Iowa không có nghĩa sẽ trở thành ứng viên đại diện ra tranh cử tổng thống cho đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, mà chỉ đơn thuần mang ý nghĩa tạo đà cho các cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở những bang khác của Mỹ trước khi chính thức chọn ra ứng viên duy nhất vào mùa hè năm nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới