Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiẤn Độ điều tàu sân bay đến Maldives để tạo 'lá chắn'...

Ấn Độ điều tàu sân bay đến Maldives để tạo ‘lá chắn’ TQ

Hải quân Ấn Độ vừa điều tàu sân bay mới nhất của nước này INS Vikramaditya tới Malpes, một động thái được xem nhằm ngăn chặn Trung Quốc bành trướng tại khu vực Ấn Độ Dương.

 

 Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ. Ảnh: IB Times

Tàu sân bay INS Vikramaditya sẽ cập cảng tại Male, thủ đô của Malpes từ ngày 15 đến 18-2. Chuyến thăm này là “một phần trong chính sách tổng thể để đảm bảo một môi trường biển thuận lợi ở Ấn Độ Dương với cả sự hiện diện và cam kết”, Times of India dẫn lời một quan chức hải quân Ấn Độ giấu tên. Vị quan chức cho biết động thái này là một “chuyến thăm thiện chí” tới Malpes.

Đi cùng tàu sân bay INS Vikramaditya là tàu khu trục INS Mysore và tàu chở dầu INS Deepak. Đây là cảng dừng chân thứ hai của tàu sân bay lớn nhất trong Hải quân Ấn Độ sau lần cập cảng đầu tiên ở Colombo vào đầu năm 2016. 

Theo International Business Times, Ấn Độ đang cố gắng chống lại chiến lược bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương khi New Delhi xem vùng biển này như sân sau của mình.

Trước đây, Hải quân Trung Quốc đã từng neo đậu các tàu chiến và tàu ngầm tại cảng Gwadar của Pakistan, cảng Hambantota và Colombo của Sri Lanka, gây ra một số biến động về tình hình chính trị khu vực.

IB Times nhận định sau nhiều năm do dự, Ấn Độ hiện nay dường như là một phần trong trò chơi quyền lực với Trung Quốc. Ấn Độ dường như đã đề ra chính sách riêng của mình để đối phó với Trung Quốc trong khu vực.

Malpes là một quốc gia quan trọng đối với Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương về mặt chiến lược. Ấn Độ đã khẳng định cam kết của mình để huấn luyện cho quân đội của Malpes và giúp quốc đảo này trong việc giám sát hàng hải. Ấn Độ ngoài ra cũng có thể sẽ giúp Malpes xây dựng 10 trạm radar giám sát bờ biển (CSR).

RELATED ARTICLES

Tin mới