Thursday, June 20, 2024
Trang chủThâm cung bí sửBắc Kinh xử lý ngay "hồng nhị đại" chỉ trích gay gắt...

Bắc Kinh xử lý ngay “hồng nhị đại” chỉ trích gay gắt Tập Cận Bình

Nhậm Chí Cường, một tỉ phú bất động sản, đã bị chính phủ Trung Quốc ra lệnh phong tỏa đồng loạt trên mạng Internet sau những “tuyên bố ngông cuồng” nhằm vào ông Tập Cận Bình.

Trung Quốc “đập” blog của tỉ phú “hồng nhị đại”

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa tin, Văn phòng thông tin mạng Internet quốc gia Trung Quốc (CAC) ngày 28/2 ra lệnh tất cả các trang lớn của nước này như Sina, Tencent… phải khóa tài khoản của ông Nhậm Chí Cường theo quy định của pháp luật.

Ông Nhậm là một trong những tỉ phú bất động sản của Trung Quốc, người sáng lập tập đoàn Hoa Viễn và tuyên bố về hưu từ tháng 11/2014.

Nhậm Chí Cường sinh năm 1951, quê gốc ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông này là con trai Nhậm Tuyền Sinh, một nhân vật thuộc thế hệ cách mạng đầu tiên ở Trung Quốc và từng giữ chức Thứ trưởng Bộ thương mại. Do đó, Nhậm cũng được xem là một “hồng nhị đại“.

Trong bài xã luận đăng trên Quang Minh Nhật báo (Trung Quốc), Nhậm bị lên án bằng hàng loạt từ “phản đảng”.

Theo thông báo trên THX, những ngày vừa qua Nhậm Chí Cường đã liên tục đăng tải nhiều thông tin vi phạm pháp luật và các phát ngôn thiếu trách nhiệm, bị dư luận Trung Quốc phản ứng dữ dội.

THX dẫn Quy định về an ninh mạng của Đại hội đại biểu toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc cho biết, hành động “lợi dụng mạng Internet để phao tin, phỉ báng hoặc phát biểu, truyền bá thông tin có hại, chia cắt quốc gia,…” sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Trên các tài khoản mạng xã hội có tới hơn 30.000.000 lượt theo dõi của mình, Nhậm Chí Cường chỉ trích gay gắt phát biểu của ông Tập. Ảnh: SCMP

Trên các tài khoản mạng xã hội có tới hơn 30.000.000 lượt theo dõi của mình, Nhậm Chí Cường chỉ trích gay gắt phát biểu của ông Tập. Ảnh: SCMP

Trong một bài xã luận khác đăng tải sáng nay, 29/2, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đã chỉ rõ việc ông này bị chính phủ ra lệnh khóa các tài khoản xã hội là bởi các chỉ trích nhằm vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo đó, ông Nhậm từng chỉ trích “chính phủ của nhân dân từ lúc nào trở thành chính phủ của đảng” hay “đừng dùng tiền thuế của người dân để làm những việc không phục vụ cho người nộp thuế”.

THX dẫn lời ông này gay gắt tuyên bố trên các trang cá nhân của mình: “Phải chăng [Trung Quốc] đã bị chia tách hoàn toàn thành 2 chiến tuyến rồi?

Khi mọi cơ quan truyền thông đều có ‘họ’ và không còn đại diện cho lợi ích của dân, thì người dân sẽ bị bỏ rơi vào góc tối lãng quên!”

Theo THX, lý lẽ của Nhậm Chí Cường là: Chính phủ Trung Quốc của nhân dân và chính phủ Trung Quốc do đảng Cộng sản Trung Quốclãnh đạo là khác nhau; truyền thông “mang họ đảng” không đại diện cho lợi ích của nhân dân.

Cũng trong bài xã luận sáng nay, THX cáo buộc: “Nhậm Chí Cường là một đảng viên, chẳng những không nhất trí với đảng mà còn ngang nhiên đưa đảng và nhân dân vào thế đối lập… Đó là sự thiếu nhận thức cơ bản của đảng viên hay là có dụng ý khác?”

Trong phần kết, hãng tin này tuyên bố: “Chúng ta cần dõng dạc nói với ‘bọn Nhậm Chí Cường’ rằng: Báo chí của đảng, phải mang họ đảng!”

Zhang Ming, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nhân dân, Trung Quốc nói rằng việc siết chặt kiểm soát thông tin, phát biểu của các quan chức nước này là “một vấn đề dài hạn xét từ tầm nhìn của nhà chức trách”.

Tuy nhiên, ông Zhang cho rằng rất khó để xác định liệu Trung Nam Hải có trừng phạt nặng nề đối với Nhậm Chí Cường hay không, bởi ông này chưa bị thông báo xử lý bất kỳ tội danh nào.


Tỉ phú Nhậm Chí Cường được biết đến là một người mạnh miệng và thường tuyên bố gây sốc trên mạng xã hội. Ảnh: Getty Images

Tỉ phú Nhậm Chí Cường được biết đến là một người “mạnh miệng” và thường tuyên bố gây sốc trên mạng xã hội. Ảnh: Getty Images

Thách thức chiến dịch tập trung quyền lực của Tập Cận Bình?

Bình luận được cho là khiến Trung Nam Hải “nóng mặt” của ông Nhậm, một đảng viên đảng CSTQ, được đăng tải vào tối 19/2, ngay sau các phát biểu cùng ngày của ông Tập Cận Bình.

Chiều 19/2, ông Tập chủ trì triệu tập buổi tọa đàm Công tác thông tin báo chí dư luận của đảng CSTQ. Tại đây, ông nhấn mạnh: “Các đơn vị truyền thông do đảng và chính phủ chủ quản là trận địa truyền thông của đảng và chính phủ, bắt buộc phải ‘mang họ đảng’.”

Trước đó, Tập Cận Bình đã tới thị sát lần lượt các cơ quan thông tấn của đảng CSTQ là Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa Xã và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Tại CCTV, hình ảnh một màn hình lớn có dòng chữ “Đài truyền hình trung ương ‘mang họ đảng'”, , nhằm thể hiện lòng trung thành tuyệt đối của cơ quan này, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trong khi đó, bài thơ “Tổng Bí thư, tấm lưng người và ánh mắt tôi” của ông Bồ Lập Nghiệp, Phó Biên tập ban thời sự Tân Hoa xã, viết tặng ông Tập lan truyền với tốc độ chóng mặt bởi quá giống những tác phẩm nặng tính tuyên truyền thời Mao Trạch Đông.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đây là động thái trong nỗ lực tập trung nhiều quyền lực hơn vào cá nhân ông Tập.

Trong nhiều tuần liền, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã xây dựng hình ảnh Tập Cận Bình như một “lãnh đạo cốt lõi” của đảng CSTQ, với lập luận rằng cơ chế lãnh đạo tập trung cần được đẩy mạnh trong bối cảnh nước này đối diện với nhiều thách thức phức tạp.

Một bài báo đăng tải trên phiên bản quốc tế của Nhân dân Nhật báo nói rằng ông Tập sẽ “có thêm nhiều quyền hạn và cam kết” để tái cấu trúc môi trường chính trị Trung Quốc cũng như “nhận trách nhiệm toàn diện trong nhiều nhiệm vụ của đảng”.

Bài báo yêu cầu các quan chức thuộc đảng CSTQ “nâng cao nhận thức chính trị và tầm nhìn chung”, đồng thời duy trì lòng trung thành với “lãnh đạo cốt lõi” và bước chung dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới