Sunday, April 14, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ hạ thủy ụ tàu tự hành có thể sửa tàu chiến...

TQ hạ thủy ụ tàu tự hành có thể sửa tàu chiến trên biển

Theo Reuters, ngày 1/3, nhật báo Quân Giải phóng – tờ báo chính thống của quân đội Trung Quốc cho biết hải quân nước này đã hạ thủy ụ tàu nổi tự hành đầu tiên, giúp lực lượng này có khả năng sửa chữa các tàu chiến hoạt động ngoài khơi.

Ụ tàu tự hành sẽ giúp các tàu chiến Trung Quốc bị hư hỏng không phải trở lại bờ để sửa chữa (Nguồn: SCMP)

Theo báo trên, ụ nổi Hoa Thuyền Số 1 có khả năng nhanh chóng phục hồi những tàu chiến bị hư hại, đồng thời được thiết kế để có thể tiến vào những vùng giao tranh. 

Bài báo có đoạn viết: “Việc hạ thủy ụ tàu nổi này đánh dấu một bước đột phá xa hơn trong việc chuyển hoạt động sửa chữa các tàu chiến lớn của quân đội (Trung Quốc) từ khu vực cố định trên bờ biển ra tận ngoài khơi.”

Việc triển khai ụ tàu nổi này được đánh giá là mang ý nghĩa quan trọng đối với Hải quân Trung Quốc, giúp các tàu chiến bị hư hại nhẹ không phải từ bỏ nhiệm vụ, trong khi những tàu chiến bị hư hại nặng cũng không phải quay trở lại xưởng sửa chữa ở bờ biển. 

Ụ nổi Hoa Thuyền Số 1 có khả năng đáp ứng nhu cầu sửa chữa các tàu tuần tiễu, tàu khu trục và cả tàu ngầm. Ụ tàu nổi trên có khả năng đối phó với sóng biển cao tới 2m.

Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước nhằm hỗ trợ những tham vọng bành trướng ngày càng lớn của Bắc Kinh tại Biển Đông, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. 

Tổng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 là 886,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 141,45 tỷ USD), tăng 10% so với năm 2014.

RELATED ARTICLES

Tin mới