Saturday, April 20, 2024
Trang chủQuân sựNgoại trưởng TQ lên tiếng về "kháng Mỹ viện Triều 2.0"

Ngoại trưởng TQ lên tiếng về “kháng Mỹ viện Triều 2.0”

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 8/3 trả lời câu hỏi của truyền thông quốc tế liên quan tới chính sách ngoại giao và quan hệ đối ngoại của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời họp báo quốc tế ngày 8/3. (Ảnh: Xinhua)

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nêu vấn đề với ông Vương rằng Bắc Kinh nhìn nhận Triều Tiên là “bình phong chiến lược” hay một gánh nặng”? Có còn xem Triều Tiên là đồng minh? Nếu bùng phát chiến tranh bán đảo, Trung Quốc có “kháng Mỹ viện Triều” thêm một lần nữa?

Đáp lại, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định: “Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên sông núi liền nhau, quan hệ mật thiết.”

Tuy nhiên, ông bác bỏ khái niệm đồng minh: “Quan hệ Trung-Triềulà mối quan hệ bình thường giữa 2 nước, mang truyền thống hữu nghị sâu đậm.”

Đồng thời, thái độ tiếp theo của Vương Nghị cho thấy Bình Nhưỡng khó có thể mơ về một cuộc “kháng Mỹ viện Triều” thứ hai từ phía Bắc Kinh.

Ông Vương tuyên bố: “Trung Quốc trọng tình nghĩa nhưng cũng tuân thủ nguyên tắc. Chúng tôi quý trọng quan hệ hữu hảo với Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng muốn phát triển, an ninh thì chúng tôi sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ.

Nhưng đồng thời, lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo của chúng tôi không hề hàm hồ. Đối với việc Triều Tiên phát triển kế hoạch hạt nhân, tên lửa đạn đạo… chúng tôi sẽ không nhân nhượng.

Cần phải nhìn rõ, phi hạt nhân hóa mới là hòa bình, đối thoại là hướng giải quyết vấn đề, hợp tác mới giúp các bên cùng thắng lợi.”

Trong một câu hỏi khác liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng khẳng định lập trường ủng hộ nghị quyết 2270 mới được ban hành bởi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về gia tăng biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Ông nói: “Nghị quyết số 2270 cần được chấp hành đầy đủ. Trừng phạt [Triều Tiên] là hành động cần thiết, bảo đảm tình hình ổn định là nhiệm vụ cấp bách, đàm phán là đường hướng căn bản.”

“Bán đảo Triều Tiên hiện trong tình trạng ‘rút kiếm giương cung’, nếu căng thẳng leo thang dẫn đến mất kiểm soát thì sẽ trở thành thảm họa đối với tất cả các bên.

Trong vai trò nước láng giềng lớn nhất với bán đảo, Trung Quốc sẽ không đứng yên nhìn ổn định khu vực bị phá vỡ và lợi ích an ninh của chúng tôi bị tổn hại vô cớ,” ông Vương nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới