Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngTướng TQ: Loạt súng thứ hai "không cho đối thủ có cơ...

Tướng TQ: Loạt súng thứ hai “không cho đối thủ có cơ hội”

Thiếu tướng hải quân Trung Quốc Doãn Trác mới đây đã có những tuyên bố hiếu chiến về vấn đề biển Đông, bên lề kỳ họp “lưỡng hội” đang diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh.

Tướng Doãn Trác trả lời phỏng vấn Báo thanh niên Trung Quốc ngày 9/3

Báo Thanh niên Trung Quốc ngày 10/3 đưa tin, Ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban chuyên gia tư vấn số hóa và an ninh mạng hải quân Trung Quốc, Thiếu tướng Doãn Trác đã đưa ra bình luận về vấn đề biển Đông.

Tướng Doãn cho rằng Mỹ “không đạt được mục tiêu” trong vấn đề biển Đông.

Ông này phân tích, Ấn Độ là một nước lớn tự chủ và sẽ không trở thành “quân tiên phong” giúp Mỹ, Nhật Bản “còn nhiều điều phải cân nhắc”, trong khi Australia “nói nhiều làm ít”.

“Vì vậy, xét một cách tổng thể, Mỹ không đạt được mục tiêu kỳ vọng,”ông Doãn nói, nhưng cảnh báo Trung Quốc rằng “Mỹ sẽ không từ bỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Trả lời câu hỏi về trường hợp “Mỹ gây hấn trên biển Đông”, Doãn Trác nói: “Thứ nhất [Trung Quốc] cần bình tĩnh quan sát.

Chúng tôi không muốn vì thách thức từ Washington mà ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác với các nước ASEAN, bởi khu vực Đông Nam Á là một phần quan trọng trong chiến lược ‘một vành đai, một con đường’.

Nếu ASEAN bị ‘tắc’ thì Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI về cơ bản sẽ bị đình trệ.”

Doãn Trác tái khẳng định lập trường ngang ngược của Bắc Kinh về vấn đề biển Đông khi lớn tiếng “quyết không thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền”, “một tấc đất cũng không để mất”…

Doãn tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không nổ phát súng đầu tiên trong vấn đề biển Đông, nhưng kẻ nào dám dùng vũ lực xâm hại thì Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng vũ lực.

Trung Quốc không bắn trước, nhưng đến loạt thứ hai thì sẽ không cho kẻ khác có cơ hội bắn.”

Doãn Trác cũng khẳng định rằng các hoạt động xây dựng, lắp đặt cơ sở hạ tầng (trái phép-PV) mà nước này tiến hành ở biển Đông “sẽ diễn ra đúng lộ trình”, bất chấp thái độ của Washington.

Tướng diều hâu này hung hăng nói: “Ngoài việc bố trí (phi pháp-PV) lực lượng cứu hộ, Trung Quốc cũng sẽ bố trí lực lượng hải cảnh phục vụ mục đích dân sự ở biển Đông. Các biện pháp này đều nhằm ‘mục đích tự vệ’.

Chúng tôi sẽ không nhượng bộ và tiếp tục tăng cường sự hiện diện trên biển Đông theo phương châm đã xác định từ trước.”

RELATED ARTICLES

Tin mới