Saturday, June 15, 2024
Trang chủBiển nóngTQ quân sự hóa Biển Đông sắp xong, đủ khả năng tấn...

TQ quân sự hóa Biển Đông sắp xong, đủ khả năng tấn công khu vực

Cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể năng lực tung ra các đòn tấn công quân sự trong khu vực.


Washington Free Beacon ngày 10/3 dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ James Clapper nhận định, chiến lược quân sự hóa Biển Đông bất hợp pháp của Trung Quốc đang gần như hoàn thành. Điều này sẽ hỗ trợ kế hoạch của Bắc Kinh nhanh chóng triển khai sức mạnh quân sự trong khu vực.

Ông James Clapper phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ: “Một khi các căn cứ quân sự này được hoàn thành vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể năng lực tung ra các đòn tấn công quân sự trong khu vực”.

“Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc đã thiết lập các cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai sức mạnh quân sự trên Biển Đông để bảo vệ yêu sách (bành trướng, phi lý) cũng như các tiền đồn (bất hợp pháp) của họ”, ông James Clapper cho hay.

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, người Trung Quốc đã chuẩn bị kéo chiến đấu cơ, tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm ra các tiền đồn trên Biển Đông. Ngoài ra dự kiến Bắc Kinh sẽ còn tăng cường triển khai tàu chiến Hải quân và tàu tuần tra Hải cảnh.

Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống ra đa quân sự, ra đa giám sát cảnh báo sớm ở đá Châu Viên, Chữ Thập. Một ngọn hải đăng phục vụ điều hướng bay cũng đã được xây dựng trên đá Chữ Thập. Trung Quốc đang sử dụng năng lượng mặt trời, gió và máy phát điện truyền thống cung cấp năng lượng cho các tiền đồn quân sự này.

Tháng trước, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris cũng đã cảnh báo dư luận, Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm quyền bá chủ trên Biển Đông dựa vào các căn cứ quân sự đang xây dựng.

Theo Nikkei Asia Review ngày 19/2, đảng Cộng Hòa cũng đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama “quá mềm yếu” trước thái độ bành trướng của Bắc Kinh khi kéo tên lửa HQ-9 ra bố trí (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Thượng nghị sĩ John McCain còn nói thẳng, HQ-9 Trung Quốc đang nhắm thẳng vào ông Obama. Theo ông McCain, Hoa Kỳ cần phải xem xét các tùy chọn bổ sung để tăng cái giá Bắc Kinh phải trả cho những hành vi leo thang gây hấn của họ.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới