Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngBiển Đông: Tuyên bố xuyên tạc, đe dọa đáng lo của Chính...

Biển Đông: Tuyên bố xuyên tạc, đe dọa đáng lo của Chính ủy Căn cứ Du Lâm

“Biển Đông là biển do tổ tiên để lại. Cắm rễ ở Biển Đông, bảo vệ Biển Đông, lập công ở Biển Đông’ là sứ mệnh thiêng liêng” – Trác Di Tân tuyên bố.

Trang Quân sự Trung Quốc, bản điện tử của tờ Quân Giải phóng ngày 12/3 đã phỏng vấn Chuẩn Đô đốc Trác Di Tân, Chính ủy căn cứ Du Lâm của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đề cập đến vấn đề Biển Đông. Viên Thiếu tướng hải quân này đã có nhiều phát biểu xuyên tạc, leo thang gây lo ngại.

Trác Di Tân cho hay, Báo cáo công tác Chính phủ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra yêu cầu tập trung thúc đẩy “chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh quân sự trên các phương hướng, các lĩnh vực”.

Theo Trác Di Tân, vươn ra biển nay đã trở thành “chiến lược quốc gia” của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đang triển khai thực hiện chiến lược “Một vành đai, một con đường” nhằm tạo bệ phóng cho Trung Quốc trỗi dậy. Ông Tân nhấn mạnh: “Biển là điểm xuất phát để Trung Quốc vươn ra bên ngoài, là điểm mở rộng lợi ích quốc gia, đây là nhận thức chung của dân tộc Trung Hoa”.

Trác Di Tân tiếp tục luận điệu tuyên truyền xuyên tạc sự thật để cổ súy cho yêu sách đường lưỡi bò bành trướng, bất hợp pháp: “Biển Đông là biển do tổ tiên để lại. Cắm rễ ở Biển Đông, bảo vệ Biển Đông, lập công ở Biển Đông là sứ mệnh thiêng liêng.

Trước những sự thay đổi với tình hình mới, nhiệm vụ mới và các thách thức mới, bảo đảm đánh thắng là yêu cầu chính trị lớn nhất; quyết tâm đánh thắng là sự trung thành lớn nhất.

Kiểm nghiệm tinh thần quân đội có vững chắc hay không thì phải xem khi lệnh của Quân ủy Trung ương, của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra, thì có lập tức lên đường và có thể đánh trận, đánh thắng hay không, có sẵn sàng chiến đấu và hy sinh hay không.

Cùng với việc thúc đẩy toàn diện chiến lược cải cách, hiện đại hóa quân đội, thách thức thực tế trong việc thích ứng với thể chế mới là chưa từng có. Chiến khu phụ trách tác chiến, quân chủng phụ trách xây dựng, căn cứ Du Lâm đang ở giai đoạn chuyển đổi. Bất kể xây dựng hay tác chiến đều phải tập trung vào xây dựng quân đội mạnh, thống nhất ở đánh thắng trận”.

Chi đội tàu khu trục, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông ngày 28/10/2015

Trác Di Tân nhắc đến cuộc chiến xâm lược do Trung Quốc tiến hành ở quần đảo Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam năm 1974 và ca ngợi những kẻ xâm lược ấy để cổ xúy giấc mộng tiếp tục bành trướng xuống Biển Đông.

Ông ta nhớ lại lời “căn dặn” của Tập Cận Bình rằng Du Lâm phải “kế thừa truyền thống”. Cái gọi là “truyền thống” ở đây chính là hành vi cất quân xâm lược Hoàng Sa năm 1974, một số thực thể ở Trường Sa năm 1988, bởi lẽ tới đây căn cứ Du Lâm sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề và các buổi liên hoan văn nghệ để tuyên truyền giấc mộng bá quyền, xâm lược với cái gọi là “tinh thần Tây Sa” nhằm nhồi sọ cho các binh sĩ.

Trác Di Tân tuyên bố: “Dám gánh vác trách nhiệm là yêu cầu và phẩm chất chính trị cơ bản. Liên hệ đến tình hình của căn cứ Du Lâm, hiện nay và trong thời gian tới nằm trong thời kỳ mở rộng sâu sắc của sứ mệnh, nhiệm vụ, thời kỳ tiếp tục chuyển đổi chuẩn bị đấu tranh quân sự, thời kỳ phát triển quan trọng của chuyển đổi chiến lược”.

Viên tướng Trung Quốc này hô hào: “Căn cứ Du Lâm phải kiên trì sứ mệnh, dám đánh và dám vượt qua khó khăn, thách thức, dám chịu trách nhiệm khi có sai lầm.

Cần cổ vũ lòng dũng cảm; nếu không nghĩ đến chiến tranh thì chiến đấu chắc chắn thất bại. Cần nhận thức đầy đủ và rõ ràng tình hình an ninh quốc gia, phải thật giỏi tính toán đánh trận và đánh thắng… Phải ý thức về các nguy cơ, về sứ mệnh, xây dựng tư tưởng làm lính đánh trận, dẫn quân đánh trận, luyện quân đánh trận.

Cần tăng cường khả năng thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ Du Lâm luôn kiên trì tiêu chuẩn căn bản và duy nhất, đó là sức chiến đấu, nắm chắc con đường chủ yếu và quan trọng, đó là huấn luyện sát chiến đấu thực tế.

Kiên trì các yêu cầu khó và chặt chẽ, nắm chắc sự thay đổi của hình thái chiến tranh và hình thức tác chiến, nắm chắc sứ mệnh, nhiệm vụ, nắm chắc chiến trường tương lai, triển khai huấn luyện để có được sức mạnh thực sự, xây dựng được tác phong tốt.

Cần tăng cường tinh thần chiến đấu, trong huấn luyện gian khổ, tăng cường tinh thần dám đánh tất thắng, dám xông ra chiến trường, thà chết không chịu khuất phục, thực sự trở thành lực lượng tiên phong trong bảo vệ (cái gọi là) chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ”.

Biên đội tàu chiến Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông vào tháng 3/2013

Những phát biểu của Trác Di Tân cho thấy, Bắc Kinh đã và đang tiếp tục nhồi sọ cho binh sĩ của họ về giấc mộng bành trướng, độc chiếm Biển Đông làm ao nhà, bất chấp luật pháp và công luận quốc tế.

Đồng thời tuyên bố của viên tướng đương chức này cho thấy, dường như Bắc Kinh cũng đang muốn lên mặt răn đe, dọa dẫm các bên liên quan ở Biển Đông và Hoa Kỳ.

Quay lại với nhân vật Chuẩn đô đốc Trác Di Tân, theo tiết từ một số nguồn tin, viên tướng hải quân này là người sinh ra ở huyện Hà Phố, thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc – nơi ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc làm việc trong nhiều năm.

Trong Hải quân Trung Quốc, Trác Di Tân đã từng giữ một số chức vụ như Chính ủy chi đội tàu khu trục 9 (thuộc Hạm đội Nam Hải, thành lập vào tháng 3/2003, đơn vị chủ lực của Hạm đội Nam Hải), Chính ủy biên đội hộ tống tốp thứ 13 của Hải quân Trung Quốc (khi đó mang quân hàm Đại tá, thời gian hộ tống từ ngày 2/11/2012 đến ngày 23/5/2013, xuất phát từ Trạm Giang, Quảng Châu).

Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ hộ tống này, Trác Di Tân được thăng chức lên làm Phó Chủ nhiệm Chính trị Hạm đội Nam Hải (tháng 7/2013). Ngày 31/12/2013, được thăng quân hàm Thiếu tướng hải quân (Chuẩn đô đốc). Năm 2015, Trác Di Tân được bổ nhiệm làm Chính ủy căn cứ Du Lâm (đơn vị 91458), Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới