Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngÔng Lý Khắc Cường nói gì về Biển Đông khi chủ trì...

Ông Lý Khắc Cường nói gì về Biển Đông khi chủ trì họp báo Lưỡng Hội?

Bắc Kinh sẽ vẫn tiếp tục chính sách leo thang, áp đặt luật chơi kẻ cả ở Biển Đông. Cái gọi là duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông thực tế là sự ngụy trang.

Business Standard ngày 16/3 đưa tin, chủ trì cuộc họp báo sau khi kết thúc kỳ họp Lưỡng Hội năm nay, ông Lý Khắc Cường – Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố với báo giới, nước ông sẽ không do dự trong quyết tâm bảo vệ cái gọi là “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, đồng thời vẫn nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Cường tuyên bố: “Tôi xin khẳng định rằng mọi người Trung Quốc đều tin tưởng vào việc chung sống hòa bình với các nước láng giềng. Chúng tôi tin tưởng vào một môi trường hòa bình và ổn định. Các nước trong khu vực đang nỗ lực duy trì sự ổn định, hài hòa.

Tất nhiên một số khác biệt có thể nảy sinh giữa các nước láng giềng, nhưng chỉ cần các bên đối xử với nhau bằng sự chân thành, giải quyết sự khác biệt thông qua phương tiện ngoại giao thì sẽ duy trì được ổn định trong khu vực”.

Tuy nhiên ông Thủ tướng Trung Quốc vẫn nhắc lại: “Trung Quốc sẽ duy trì cam kết theo đuổi con đường phát triển hòa bình, nhưng sẽ không do dự trong quyết tâm giữ gìn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hai điều này không mâu thuẫn.

Chúng tôi hy vọng tất cả các nước bên trong cũng như ngoài khu vực nỗ lực cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định chứ không phải làm điều ngược lại”.

Phát biểu của ông Thủ tướng Trung Quốc cho thấy, Bắc Kinh sẽ vẫn tiếp tục chính sách leo thang, áp đặt luật chơi kẻ cả ở Biển Đông. Cái gọi là duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông thực tế là sự ngụy trang thô thiển cho âm mưu bành trướng lãnh thổ – hàng hải cũng như thói áp đặt cường quyền – PV.

Cũng trong ngày hôm nay, ông Cục trưởng Cục Hải dương Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh đã thành lập một trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông.

Hãng thông tấn Reuters hôm nay bình luận, động thái này có vẻ như là một bước leo thang mới với ý đồ bất chính, nhất là với những hành vi gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters tin rằng, Bắc Kinh có thể sử dụng thủ đoạn này để theo đuổi yêu sách lãnh thổ và hàng hải (bành trướng, vô lý, phi pháp) của họ ở Biển Đông (bằng cách giành sự công nhận trên thực tế).

Không quá khó để tưởng tượng Bắc Kinh công bố thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông sẽ là một phần của cái gọi là “dịch vụ công” mà ông Ngô Thắng Lợi – Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói về các đảo nhân tạo xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Những luận cứ Trung Quốc đưa ra biện minh cho hành vi của họ quả thật nực cười.

Bình luận về những động thái mới nhất của Trung Quốc trên Biển Đông, Tư lệnh Hạm đội  Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift ngày 16/3 phát biểu tại Canberra, hành vi bành trướng lãnh thổ và quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông đang tạo ra lo ngại “chân lý thuộc về kẻ mạnh”.

Những hành vi leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông đã vượt qua cả lo ngại về quân sự đơn thuần, mà nó sẽ gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho các bên liên quan. 

Bầu không khí bất an không chỉ đe dọa các hoạt động tự do hàng hải, hàng không dựa trên luật pháp quốc tế, mà còn khuyến khích các nước trong khu vực phải chi ngày càng nhiều ngân sách quốc gia để mua sắm vũ khí nhiều quá mức cần thiết cho tự vệ, Đô đốc Scott Swift cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới