Saturday, June 15, 2024
Trang chủBiển nóngThủ tướng Úc: TQ quân sự hóa ở Biển Đông chỉ phản...

Thủ tướng Úc: TQ quân sự hóa ở Biển Đông chỉ phản tác dụng

Thủ tướng Malcolm Turnbull trong một phát biểu ở Sydney ngày 23/3 đã chỉ trích các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và cho rằng nó không có ý nghĩa gì, ngược lại còn phản tác dụng về mặt pháp lý.

 

“Việc triển khai các hoạt động quân sự của Trung Quốc phản tác dụng về mặt luật pháp, với trạng thái này chúng ta không thể đưa ra quan điểm hay yêu cầu gì”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Úc Turnbull.

 

Bắc Kinh đang cấp tập tiến hành nhiều hoạt động quân sự hóa Biển Đông như triển khai tên lửa phòng không và đối hạm, lắp đặt hệ thống radar và điều chiến đấu cơ đến vùng biển này nhằm củng cố đòi hỏi chủ quyền phi lý của mình. Tuy nhiên, hoạt động quân sự của Trung Quốc đã bị nhiều nước phản đối, kể cả Mỹ và Úc.

 

Phát biểu của ông Turnbull được xem là lời chỉ trích nặng nề nhất mà người đứng đầu chính phủ Úc từng đưa ra đối với đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, theo Reuters. Nó càng có ý nghĩa đặc biệt khi Thủ tướng Turnbull sẽ có chuyến công du quan trọng đến Trung Quốc vào tháng 4.2016.

 

Trước đó vài ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne tuyên bố nhân chuyến công du châu Á của bà hồi đầu tuần ở Malaysia rằng Canberra sẽ tiếp tục điều tàu chiến và máy bay tuần tra Biển Đông. Tuyên bố này nhiều lần được bà nhắc đến nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải của Úc trên vùng biển quốc tế, cũng là để thể hiện sự ủng hộ của Úc đối với Mỹ với cùng mục tiêu.

 

Hồi tháng 2/2016, Úc công bố sách trắng quốc phòng trong đó nhấn mạnh việc gia tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với sự bất ổn trước mối đe dọa quân sự của Trung Quốc ở vùng biển châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc sau đó ra tuyên bố bày tỏ “thất vọng” đối với những tuyên bố trong sách trắng của Canberra.

 

 

RELATED ARTICLES

Tin mới