Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển nóngCảnh sát biển TQ trở thành lực lượng nguy hiểm, khó đối...

Cảnh sát biển TQ trở thành lực lượng nguy hiểm, khó đối phó

Lực lượng tàu trắng này không phải lúc nào cũng ôn hòa hơn Hải quân Trung Quốc, giúp Trung Quốc “tự tin” áp đặt yêu sách bành trướng nước lớn.

The National Interest Mỹ ngày 26/3 đã đăng bài viết của tác giả Harold Kearsley bàn về quy mô, vai trò của lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, so với hải quân chính quy – lực lượng “tàu xám”, lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc thường được gọi là lực lượng “tàu trắng” cũng đã hiện diện ổn định ở trên biển.

Gần đây, các sự kiện xuất hiện trên Biển Đông đã cho thấy, lực lượng “tàu trắng” này không phải lúc nào cũng ôn hòa hơn đồng nghiệp hải quân của họ.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc có lẽ chủ động hơn cả lực lượng bảo vệ bờ biển trong thời kỳ cuộc chiến về cá tuyết (thập niên 40 – 70 của thế kỷ 20, Iceland và Anh tranh giành quyền đánh bắt cá tuyết).

Một nguyên nhân chính là, các đối thủ của Cảnh sát biển Trung Quốc (cùng với hai tiền thân của nó là Hải giám và Ngư chính Trung Quốc) tương đối yếu.

Chính quyền các nước Đông Nam Á thường đầu tư nguồn lực có hạn cho hải quân, chi tiêu cho lực lượng “tàu trắng” càng ít hơn. So với 326 tàu (gồm 100 tàu gần bờ) của Cảnh sát biển Trung Quốc, quy mô cơ cấu tương ứng của các nước này nhỏ hơn nhiều.

Nhận thức được điểm này, Trung Quốc “rất tự tin vào sự thành công của họ ở Biển Đông”.

Trung Quốc hiểu rất rõ một điều: Các đối thủ ở Đông Nam Á không chỉ không thể sở hữu lực lượng bảo vệ bờ biển có thể sánh ngang với Trung Quốc về chất và lượng, đồng thời họ cũng cần tránh triển khai hải quân.

Cho dù các nước có điều hải quân thì cũng phải thể hiện rất thận trọng. Trong bất cứ tình huống nào, họ đều biết rõ, Hải quân Trung Quốc mạnh hơn họ.

Đây là hiện thực rõ ràng của tình hình Biển Đông: Lực lượng cảnh sát biển có quy mô lớn hơn đã bảo đảm khả năng hiện diện ổn định và “khả năng phòng thủ” cho Bắc Kinh, đồng thời tạo ra bằng chứng về câu chuyện chiến lược của họ.

RELATED ARTICLES

Tin mới