Saturday, April 20, 2024
Trang chủBiển nóngTại cuộc gặp Bộ trưởng quốc phòng Việt - Trung: Toàn lời...

Tại cuộc gặp Bộ trưởng quốc phòng Việt – Trung: Toàn lời giả dối

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có những trao đổi thẳng thắn về tranh chấp trên Biển Đông với ông Thường Vạn Toàn – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Đón tiếp ông Thường Vạn Toàn đến thăm chính thức Việt Nam hôm nay, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã cùng trao đổi thẳng thắn về tranh chấp trên biển, cho rằng hai nước cần tiếp tục xử lý thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, TTXVN cho biết.

Theo hai bộ trưởng, Việt Nam và Trung Quốc cần căn cứ vào chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) khi nỗ lực tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được.

Đại tướng Thanh và ông Thường nhất trí quân đội hai nước phải kiềm chế, kiểm soát tốt tình hình, không đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và lợi ích của hai nước, khu vực và thế giới.

Việt Nam và Trung Quốc cũng cần nghiêm chỉnh tuân thủ thỏa thuận và nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc và tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Việc xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác sẽ đóng góp vào việc phát triển quan hệ giữa hai nước và góp phần duy trì, hòa bình và ổn định cho khu vực.

Hai bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc giữa bộ quốc phòng hai nước.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Thường kéo dài từ ngày 26/3 đến 28/3.

RELATED ARTICLES

Tin mới