Sunday, June 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThời báo Hoàn Cầu thanh minh cho ông Tập

Thời báo Hoàn Cầu thanh minh cho ông Tập

Thời báo Hoàn Cầu không đề cập đến các thông tin liên quan đến người thân, con cháu anh em các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong vụ rò rỉ tài liệu Panama.

South China Morning Post ngày 5/2 đưa tin, xung quanh vụ rò rỉ tài liệu mật liên quan đến hoạt động trốn thuế, rửa tiền của hơn 140 chính trị gia, người nổi tiếng thông qua công ty luật Mossack Fonseca đặt tại Panama, Trung Quốc đã dùng biện pháp ngăn chặn tìm kiếm trực tuyến để hạn chế phạm vi ảnh hưởng của vụ này.

Tài liệu này tiết lộ thông tin được cho là giao dịch rửa tiền, trốn thuế, che đậy tài sản của các nhân vật nổi tiếng như cộng sự thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cha đẻ Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Iceland, Tổng thống Ukraine.

Riêng Trung Quốc đã có ít nhất 8 quan chức là ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đương nhiệm hoặc nghỉ hưu có người thân, con cháu được nhắc tên trong tập tài liệu này. Dư luận đổ dồn sự chú ý vào cái tên Đặng Gia Quý – anh rể ông Tập Cận Bình, Lý Tiểu Lâm – con gái cựu Thủ tướng Lý Bằng…

Hiện tại chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng công khai nào về vụ bê bối này. Văn phòng báo chí Quốc vụ viện không trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn, báo chí chính thống hầu hết tránh đề cập.

Gõ từ khóa tìm kiếm “Tài liệu Panama” bằng công cụ tìm kiếm tiếng Trung Quốc cho ra kết quả các thông tin liên quan đến vụ rò rỉ, nhưng người sử dụng internet tại Trung Quốc không thể truy cập chúng vì đã bị vô hiệu hóa, hoặc chỉ nhằm vào những thông tin cáo buộc các ngôi sao, như Jackie Chan.

Gõ từ khóa tìm kiếm “Panama Papers” ở Trung Quốc sẽ cho ra một kết quả cảnh báo: “Thông tin bạn tìm kiếm có thể không phù hợp với luật pháp và các quy định có liên quan, do đó không được hiển thị”. Các nhà mạng Trung Quốc cũng không trả lời câu hỏi từ báo chí.

Tuy nhiên duy có Thời báo Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay có bài xã luận rằng, truyền thông phương Tây do Washington hậu thuẫn đang sử dụng “lỗ hổng” này để tấn công các mục tiêu chính trị không thuộc phe phương Tây.

“Truyền thông phương Tây đã nắm quyền kiểm soát việc giải thích mỗi lần xảy ra vụ bê bối tài liệu. Và Washington đã chứng minh ảnh hưởng đặc biệt trong đó. Thông tin tiêu cực đến Mỹ luôn được giảm thiểu, trong khi các thông tin bất lợi liên quan đến các nhà lãnh đạo không cùng phe cánh với phương Tây như Putin, có thể lại được thêm thắt”, Hoàn Cầu bình luận.

Bản tiếng Trung Quốc cũng như bản tiếng Anh của Thời báo Hoàn Cầu không đề cập đến các thông tin liên quan đến người thân, con cháu anh em các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong vụ rò rỉ tài liệu Panama.

Trung Quốc vẫn đang trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn với phương châm đả hổ, đập ruồi do ông Tập Cận Bình phát động. Các hãng thông tấn đã gọi tới đường dây nóng của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, cơ quan đi đầu chiến dịch chống tham nhũng, nhưng không nhận được câu trả lời.

RELATED ARTICLES

Tin mới