Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên công khai chỉ trích TQ "bám gót Mỹ", phản bội...

Triều Tiên công khai chỉ trích TQ “bám gót Mỹ”, phản bội bạn bè

Quốc gia lúc nào cũng coi trọng sự “tôn nghiêm” thì nay lại sẵn sàng vứt bỏ tình hữu nghị được viết bằng máu với Triều Tiên chỉ vì áp lực và uy hiếp của Mỹ.

Tờ Yomiuri Nhật Bản ngày 5/4 cho hay, hôm 4/4 Hội đồng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đã triệu tập cuộc họp chỉ trích lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào nước này.

Đồng thời cơ quan này còn tuyên bố: “Có nước đã trở thành kẻ bám gót Mỹ, ngày càng bám theo chính sách thù địch chống Triều Tiên mà Mỹ phát động, không ngần ngại vứt bỏ tình bằng hữu giao hảo mấy chục năm với CHDCND Triều Tiên”.

Mặc dù không chỉ đích danh, nhưng Yomiuri tin rằng Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên đang muốn nhằm vào nước láng giềng, đồng minh Trung Quốc.

Trước đó hôm 2/4, tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên bình luận: Một quốc gia lúc nào cũng coi trọng sự “tôn nghiêm” thì nay lại sẵn sàng vứt bỏ tình hữu nghị được viết bằng máu với Triều Tiên chỉ vì áp lực và uy hiếp của Mỹ, chịu khuất phục Mỹ.

Lần này Triều Tiên không những chỉ trích vỗ mặt chính phủ Trung Quốc, mà còn nhằm vào cả cá nhân ông Tập Cận Bình vì việc ông và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bàn các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Washington.

Đa Chiều ngày 5/4 cho hay, Thời Ân Hoằng, Giáo sư Quan hệ quốc tế Đại học Nhân Dân Trung Quốc cho rằng, việc Bình Nhưỡng nhiếc móc Bắc Kinh không tiếc lời cũng chẳng có gì mới lạ. Khi Jang Song-thaek bị xử tử cuối năm 2013 Bình Nhưỡng đã tỏ thái độ bất mãn, chỉ trích Bắc Kinh.

Tuy nhiên ông Hoằng không tin rằng quan hệ Trung – Triều sẽ đổ vỡ chỉ còn là vấn đề thời gian. Theo ông, thái độ bất hảo hay bất mãn ngày càng thường xuyên của CHDCND Triều Tiên với Trung Quốc không có nghĩa rằng quan hệ Trung – Triều sắp bị lật nhào.

Lập luận do ông Hoằng đưa ra chứng minh cho nhận định này là, dù trong trường hợp nào Trung Quốc cũng sẽ không vứt bỏ Triều Tiên, mà phải nỗ lực tìm kiếm sự linh hoạt trong chính sách với nước láng giềng Đông Bắc Á này.

RELATED ARTICLES

Tin mới