Thursday, June 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHà Nội kiến nghị dừng mua ống nước TQ

Hà Nội kiến nghị dừng mua ống nước TQ

Thành phố đề nghị Chính phủ chỉ đạo chủ đầu tư dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện của Trung Quốc để nghiên cứu kỹ hơn.

Ngày 5/4, người phát ngôn thành phố Nguyễn Thịnh Thành cho biết, Hà Nội vừa báo cáo và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đà) dừng ký hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện. Việc này nhằm mục đích có thêm thời gian nghiên cứu ý kiến của tư vấn xét thầu và lo ngại của dư luận liên quan việc chọn nhà thầu Trung Quốc cung cấp ống nước cho giai đoạn 2 của dự án.

Cùng với đó thành phố đề nghị thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của ống mẫu, lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ giai đoạn sản xuất, thi công, đưa vào sử dụng lâu dài.

Trước đó, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hà Nội chủ trì rà soát toàn bộ dự án xây đường nước sông Đà số 2. Phó thủ tướng yêu cầu đánh giá và làm rõ những thông tin liên quan đến dự án, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và đúng pháp luật.

Theo thông cáo của Chủ đầu tư: “Doanh nghiệp trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt”.

Nhà thầu được chủ đầu tư tin tưởng là “công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán”.

Tuy nhiên, báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), đơn vị thẩm định hồ sơ thầu lại đưa ra một vài nhận định  quan ngại về chất lượng ống gang dẻo của đơn vị này.

“Dù nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nhưng theo các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án ở Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng. Một số thông tin từ khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing”, báo cáo cho biết.

Đường nước sạch sông Đà số 2 được khởi công ngày 7/10/2015 sau nhiều lần trì hoãn. Công trình nằm trong dự án hệ thống cấp nước cho gần 200.000 hộ dân dọc chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và khởi công năm 2004.

Giai đoạn một của dự án hoàn thành năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Từ đó đến nay, đường ống số 1 đã bị vỡ 17 lần khiến cuộc sống của khoảng 70.000 hộ dân thuộc 6 quận nội thành Hà Nội thường xuyên bị ảnh hưởng. Nguyên nhân ống vỡ được cơ quan chức năng chỉ ra là do Ban quản lý sử dụng chất liệu composite cốt sợi 
thủy tinh không phù hợp trên nền đất phức tạp. 9 cựu quan chức của Vinaconex vì việc này đã vướng lao lý.

Giai đoạn hai của dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và vay ngân hàng thương mại. Thời gian thi công dự kiến trong 48 tháng, tức đến hết năm 2019. Sau khi hoàn thành, tuyến ống có tổng chiều dài 47,6 km nâng công suất cấp nước lên gấp đôi so với giai đoạn một: 600.000 m3/ngày đêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới