Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngSam Rainsy tiếp tục chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia

Sam Rainsy tiếp tục chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia

Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt.

The Cambodia Daily ngày 14/4 đưa tin, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo sẽ nghiêm trị bất cứ người nào vu cáo chính phủ sử dụng cái gọi là “bản đồ do Việt Nam vẽ” để đàm phán hoạch định biên giới Việt Nam – Campuchia, lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy lập tức lên Facebook vu cáo chính phủ Campuchia để mất đất cho Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Sam Rainsy quay trở lại chống phá chính phủ Campuchia về vấn đề biên giới kể từ tháng 8 năm ngoái, khi Sam Rainsy cam kết sẽ không “chọc eo” ông Hun Sen chuyện biên giới Việt Nam – Campuchia nữa.

Tuần này Um Sam An, một nghị sĩ của phe đối lập Campuchia CNRP đã bị bắt tạm giam vì những tuyên bố chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia từ năm ngoái. Um Sam An đã chạy trốn ra nước ngoài và mới bị bắt khi về nước.

Bản thân Sam Rainsy cũng phải đối mặt với lệnh bắt và phải sống lưu vong ở Paris để tránh lệnh truy nã. Hôm Thứ Ba, Sam Rainsy viết trên Facebook rằng, dường như đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) có rất nhiều điều che giấu về biên giới.

“Nếu chính phủ đã quản lý tốt các vấn đề biên giới và không có gì để che giấu, họ sẽ cho phép bất cứ ai tự do tham quan các khu vực biên giới chứ không phải như hiện nay.

Vấn đề thực sự là sử dụng cũng như triển khai thích hợp trên thực địa các thông tin và dữ liệu chứa trong các bản đồ, khi nói đến phân định biên giới pháp lý với các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam”, Sam Rainsy lập luận.

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: “Những gì Sam Rainsy nói chúng tôi để mất đất cho Việt Nam, chúng tôi không ngu. Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt.

Chúng tôi không có mẹ là người Việt Nam, và không có chuyện chúng tôi để mất đất cho Việt Nam”, ông Phay Siphan nói. The Cambodia cho hay, theo thông tin chính thức thì cha mẹ ông Sam Rainsy là người Campuchia, nhưng có nhiều thông tin từ những người ủng hộ đảng cầm quyền nói rằng mẹ Sam Rainsy là người gốc Việt. Sam Rainsy đã từ chối bình luận về chuyện này.

RELATED ARTICLES

Tin mới