Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngKomodo 2016: Tàu quân y Việt Nam tham gia diễn tập thực...

Komodo 2016: Tàu quân y Việt Nam tham gia diễn tập thực binh trên biển

Dự kiến trong ngày 15/4 Tàu Hải quân Việt Nam nằm trong đội hình tốp chiến thuật TU 35.1.3 sẽ thực hiện các nội dung: Thông tin liên lạc bằng ánh đèn; tổng hợp tình hình trên không; tác chiến chống tàu mặt nước; tiến hành các chiến dịch ngăn chặn hàng hải; cập mạn kiểm tra tàu nghi vấn; diễn tập quân y và tìm kiếm cứu nạn; tiếp vận trên biển.

Tàu 561 nổi bật với cờ tổ quốc đỏ thắm trên nền tàu trắng giữa đội hình các tàu tại Lễ duyệt binh. Ảnh QĐND

Báo QĐND cho biết, sáng 14/4, tàu hải quân các nước, trong đó có Tàu Bệnh viện 561 của Hải quân Việt Nam, đã nhổ neo và hành quân từ Padang đến đảo Sipora của Indonesia, bắt đầu giai đoạn diễn tập thực binh trên biển trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân Đa phương Komodo 2016.

Sau khi cơ động đến vùng biển lân cận đảo Sipora, các tàu được chia thành 3 tốp chiến thuật: TU 35.1.1 ở phía Tây, TU 35.1.2 ở phía Bắc, TU 35.1.3 ở phía Đông đảo Sipora.

Đội hình các tàu hành quân đến đảo Sipora

Tàu Bệnh viện 561 của Hải quân Nhân dân Việt Nam nằm trong đội hình tốp chiến thuật TU 35.1.3. Dự kiến trong ngày 15/4 sẽ thực hiện các nội dung: Thông tin liên lạc bằng ánh đèn; tổng hợp tình hình trên không; tác chiến chống tàu mặt nước; tiến hành các chiến dịch ngăn chặn hàng hải; cập mạn kiểm tra tàu nghi vấn; diễn tập quân y và tìm kiếm cứu nạn; tiếp vận trên biển.

Trong khi đó, Lực lượng công binh các nước tham gia cuộc diễn tập sẽ tham gia hoàn thiện một dự án xây dựng đường bê tông dân sinh dài 700m tại Sipora.

Tàu 386 chở Tổng thống Indonesia duyệt qua Tàu Bệnh viện 561. Ảnh QĐND

Trước đó, ngày 13/4, tại thành phố cảng Padang đã diễn ra các nội dung cuối cùng của giai đoạn diễn tập tại bến, bao gồm: Diễn tập sở chỉ huy, diễn tập Hải đồ – Sa bàn về gìn giữ hòa bình trên biển và cứu trợ thảm họa; thông qua kế hoạch đi biển để chuẩn bị cho hoạt động diễn tập thực binh.

Lực lượng hải quân các nước cũng cử đại diện tham gia một số hoạt động bên lề như thi đầu bếp hải quân, đua thuyền, thi đấu bóng đá bãi biển, triển lãm hàng hải…

Các thành viên Đoàn Việt Nam trên Tàu 561 thực hiện động tác chào tàu chở Tổng thống Indonesia. Ảnh QDND

Ngày 12/4, 48 tàu các loại của 16 nước tham gia Diễn tập Komodo 2016, trong đó có Tàu Bệnh viện 561 của Hải quân Việt Nam đã tham dự lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế với chủ đề: “Tình anh em của những thủy thủ quả cảm”.

Lễ duyệt binh tàu còn có chương trình bay biểu diễn của các loại máy bay như máy bay tuần thám biển, trực thăng, cùng các chương trình biểu diễn khác của Hải quân nước chủ nhà…

Máy bay tham gia biểu diễn. Ảnh QĐND

Diễn tập Komodo 2016 diễn ra tại các khu vực trên bờ và vùng biển thuộc thành phố Padang và quần đảo Mentawai, tỉnh Tây Sumatera, Indonesia, tập trung vào các nội dung gìn giữ hòa bình trên biển và cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai.

Hải quân của 15 nước khác cử 28 tàu đến Komodo 2016, trong đó có: Tàu khu trục JS ISE của Nhật Bản; Tàu khu trục ADM VINOGRADOV của Nga; Tàu hộ vệ tên lửa HMAS ANZAC của Australia; Tàu khu trục ARLEIGH-BURKE của Mỹ; Tàu tuần tiễu INS SUMEDHA của Ấn Độ; Tàu hậu cần KD MAHAWANGSA của Malaysia…

Chiến hạm các nước tham gia diễn tập Komodo. Ảnh QĐND

Theo Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Trưởng đoàn công tác tham gia Diễn tập Komodo 2016, Hải quân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập nhằm tăng cường tình hữu nghị, xây dựng lòng tin, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Việt Nam trong xử lý các vấn đề an ninh hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực; tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai.

Đại diện Hải quân Việt Nam nhận giấy chứng nhận “Người bạn môi trường của Indonesia”. Ảnh QĐND

Cuộc diễn tập lần này cũng là cơ hội để chúng ta nâng cao năng lực hoạt động dài ngày trên biển, đồng thời đánh dấu một bước phát triển mới trong năng lực hoạt động biển xa, trong môi trường đa quốc gia của Hải quân Việt Nam…

RELATED ARTICLES

Tin mới