Thursday, June 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiThủ tướng Hun Sen: Sẽ bắt bất kỳ ai xuyên tạc việc...

Thủ tướng Hun Sen: Sẽ bắt bất kỳ ai xuyên tạc việc phân giới với Việt Nam

Ngày 12.4, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ bắt ngay lập tức bất cứ ai tiếp tục xuyên tạc về tấm bản đồ mà Campuchia dùng để phân giới cắm mốc với Việt Nam là “hàng giả”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bảo vệ việc bắt nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, ông Um Sam An hôm 11.4, khi cho rằng ông này bị bắt vì phạm tội.

Phát biểu trong chuyến thăm Trung tâm phát triển dành cho thương binh ở tỉnh Siem Reap, Tây Bắc Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết nghị sĩ Um Sam An đã đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân các thông điệp với nội dung cáo buộc Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ giả để phân giới với Việt Nam.

Ông Hun Sen nói: “Cho tới nay, thông điệp này vẫn còn trên Facebook của ông ta. Ông ta đã bị bắt vì hành vi phạm tội”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Sen còn khẳng định bản đồ mà Chính phủ Campuchia đang sử dụng đã được Hiến pháp bảo vệ đặc biệt, được Quốc hội phê chuẩn và được Quốc vương thông qua.

“Ông ta nói bản đồ này là giả, tôi ra lệnh bắt ngay lập tức bất chấp việc ông ta có quyền miễn trừ của nghị sĩ bởi vì hành vi của ông ta đã gây nguy hiểm cho đất nước”, ông Hun Sen nói thêm.

Trước đó, Quốc hội Campuchia đã mở một phiên họp khẩn cấp để thảo luận về vụ bắt giữ nghị sĩ cáo buộc chính phủ sử dụng bản đồ giả về đường biên giới với Việt Nam. Đó là nghị sĩ Um Sam An của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập.

63 nghị sĩ, trong đó có Thủ tướng Hun Sen, thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tham gia phiên họp kéo dài chỉ có 15 phút này, trong khi toàn bộ các nghị sĩ của CNRP tẩy chay phiên họp.

Cuối cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tuyên bố rằng toàn bộ 63 nghị sĩ tham dự cuộc họp đã nhất trí cho phép tòa án tiếp tục các thủ tục pháp lý chống lại nghị sĩ Um Sam An, người “bị bắt vì hành vi phạm tội” từ sáng 11.4.

Nghị sĩ Um Sam An bị bắt tại tỉnh Siem Reap ngay sau khi trở về Campuchia từ Mỹ, nơi ông này sống lưu vong từ tháng 7.2015.

RELATED ARTICLES

Tin mới