Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngThủ tướng New Zealand nêu vấn đề Biển Đông với TQ

Thủ tướng New Zealand nêu vấn đề Biển Đông với TQ

Thủ tướng New Zealand tuyên bố sẽ đề cập đến vấn đề Biển Đông trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc dù báo chí nước này đã khuyến cáo đó là điều không nên.

Thủ tướng New Zealand John Key ngày 18/4 đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc 5 ngày. Tháp tùng ông John Key có 2 bộ trưởng và một phái đoàn gồm 40 lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngay trước khi đặt chân đến Bắc Kinh, một số phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc như tờ “Thời báo Hoàn cầu” và hãng tin Tân hoa đã có những bài viết với nội dung Chính phủ Trung Quốc không muốn New Zeland “nhúng tay vào vấn đề tranh chấp” ở Biển Đông hay “ông John Key không nên chỉ trích Trung Quốc về vấn đề này mà chỉ nên tập trung vào các vấn đề kinh tế trong chuyến thăm”.

Tuy nhiên, bác bỏ những nội dung này, ông John Key khẳng định sẽ nêu rõ quan điểm của New Zealand về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông trong các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Trung Quốc.

Ông John Key nói: “Quan điểm của New Zealand về vấn đề Biển Đông không thay đổi, chúng tôi ủng hộ một giải pháp thông qua đàm phán hòa bình cho các tranh chấp ở một trong những tuyến đường biển quan trọng của thế giới này”.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh không nên xem các cuộc tập trận trong khu vực mà quân đội New Zealand sẽ tham gia trong những tuần tới với một số nước là nhằm chống Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới