Thursday, June 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giới"Thủ tướng TQ có thể bị tăng xông vì cấp dưới"

“Thủ tướng TQ có thể bị tăng xông vì cấp dưới”

Trước những tình cảnh trên bảo dưới không nghe này, ông Lý Khắc Cường không tăng xông, tăng huyết áp mới là chuyện lạ, Bưu điện Hoa Nam…

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng bản tiếng Trung Quốc ngày 18/4 bình luận, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có thể bị tăng xông, cao huyết áp nếu tình trạng “trên bảo dưới không nghe” tiếp tục kéo dài.

Nhiều quan chức thuộc cấp, lãnh đạo địa phương bộ ngành của Trung Quốc đang tìm cách vận dụng cơ chế để không phải làm gì cả. Hệ thống hành chính quan liêu của Trung Quốc đang trở thành vấn đề đau đầu đối với Trung Nam Hải.

Báo chí Trung Quốc vẫn thường xuyên đưa tin lãnh đạo tỉnh này, ngành kia tổ chức hội nghị ca ngợi tài năng, trí tuệ và tuyên thệ trung thành với ông Tập Cận Bình khiến người đời lầm tưởng, chỉ đạo của các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải chẳng khác gì “thánh chỉ” của hoàng đế ngày xưa.

Nhưng thực tế khác xa. Đó là một sự hiểu lầm tai hại về hệ thống hành chính quan liêu của Trung Quốc.

Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012 và phát động chiến dịch chống tham nhũng đả hổ đập ruồi, đã có hàng trăm quan chức cấp cao bị “ngã ngựa”, khiến hàng triệu quan chức từ trung ương tới địa phương ngay ngáy lo sợ bị sờ gáy.

Chính chiến dịch này đã đưa ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo có quyền lực nhất Trung Quốc từ trước tới nay.

Chiến dịch chống tham nhũng khiến các quan chức to nhỏ lớn bé ở Trung Quốc đều phải kiềm chế lại lối sống xa hoa, tránh đến nhà hàng khách sạn, tránh tham dự các câu lạc bộ đánh golf, thậm chí chuyển văn phòng đến phòng ốc nhỏ hơn, dùng loại xe ít tiền hơn làm phương tiện đi lại.

Tuy nhiên, họ cũng tìm mọi cách vận dụng cơ chế để “không làm gì cả”, nhằm tránh phải chịu trách nhiệm.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là người đi đầu trong thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, bộ máy hành chính đã nhiều lần phải đập bàn tức giận về tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương chỉ nghe rồi để đó, không phản đối ra mặt những cũng chẳng chấp hành các chỉ thị lãnh đạo chỉ đạo từ Trung Nam Hải.

Đầu tháng này truyền thông Trung Quốc đã lan truyền một “tin khó tin”, số là từ tháng 8 năm ngoái đến nay, Cục Đăng ký và quản lý Thương hiệu thuộc Tổng cục Quản lý Hành chính công thương quốc gia không cấp bất cứ giấy chứng nhận thương hiệu nào do cơ quan này…hết giấy in.

Bản tin này đã khiến dư luận Trung Quốc, đặc biệt là giới doanh nghiệp phẫn nộ.

Sau khi báo chí loan tin, Cục Đăng ký và quản lý thương hiệu lên tiếng phân bua rằng, do “quy trình” mua sắm tài sản công của chính phủ quá phức tạp nên hơn nửa năm qua cơ quan này không có giấy để in.

Cục này cam kết chậm nhất là cuối tháng 5 tới sẽ tìm biện pháp cấp toàn bộ giấy chứng nhận thương hiệu của những hồ sơ đăng ký đang bị tồn đọng do thiếu giấy in.

Không chỉ có riêng đơn vị này hết giấy, ngay cả một loạt bệnh viện công ở hai tỉnh Quý Châu và Hà Nam cũng báo hết giấy, không thể cấp giấy chứng sinh cho trẻ sơ sinh tại khoa sản của các bệnh viện này.

Thậm chí Tân Hoa Xã cho biết, tỉnh Phúc Kiến có khoảng 10 quan chức chủ động làm đơn xin giáng chức. Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho rằng, nhiều khả năng là do chiến dịch đả hổ đập ruồi của ông Tập Cận Bình đã cắt đứt mọi nguồn thu bất chính khiến các vị trí này không thể nhận hối lộ hay tham nhũng, nên mới khiến cả chục quan chức làm đơn xin giáng chức như vậy.

Trước những tình cảnh trên bảo dưới không nghe này, ông Lý Khắc Cường không tăng xông, tăng huyết áp mới là chuyện lạ, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng bình luận.  Ngày 25/12 năm ngoái, website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đăng bài than thở, quan chức bây giờ đều ngồi đợi việc.

RELATED ARTICLES

Tin mới