Wednesday, April 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giới90% Đảng viên ĐCSTQ có “tín ngưỡng thứ hai”

90% Đảng viên ĐCSTQ có “tín ngưỡng thứ hai”

Truyền thông Hồng Kông gần đây đưa tin, hệ tư tưởng nền tảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, vì 90% đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc có “tín ngưỡng thứ hai”. Theo một chương trình điều tra nội bộ, có đến 67% quan chức đã nghỉ hưu tham gia hoạt động tôn giáo tín ngưỡng. Kết quả điều tra đã làm các Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc đương nhiệm phải giật mình.

90% Đảng viên Trung Quốc có “tín ngưỡng thứ hai”

Tạp chí Động Hướng ở Hồng Kông số tháng 4/2016 có bài nhắc lại vấn đề thất bại trong hệ tư tưởng nền tảng của ĐCSTQ, theo đó bài viết cho rằng nguyên nhân thực trạng không phải do sự phát triển của mạng Internet mà vì 90% đảng viên có “tôn giáo thứ hai”.

Theo một báo cáo điều tra hoàn thành vào cuối năm 2015, có 67% quan chức cấp tỉnh trở xuống đã nghỉ hưu có “tín ngưỡng thứ hai”. Sau khi báo cáo nghiên cứu trên được gửi đến Văn phòng Thư ký Trung ương, văn phòng đã đề nghị Bộ Chính trị tổ chức buổi họp kín. Theo người chia sẻ thông tin cho biết, “đa số Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị cảm thấy chấn động”. Vì thế, vào tháng Hai năm nay, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Trung ương Đảng đã cùng ra văn bản đề nghị “cán bộ quan chức nghỉ hưu không được tham gia hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng”.

Trước đó, một điều tra đã khiến giới quan chức cao cấp ở Bắc Kinh không thể không cảm thấy lo lắng. Ví dụ như tại chùa Quy Nguyên ở tỉnh Vũ Hán – Hà Bắc, số người tham gia nghi thức truyền thống tăng 5,9 lần so với năm ngoái, số người vào thăm chùa lên đến 550.000 người trong tỉnh và 230.000 người ngoài tỉnh.

Khi điều tra ngẫu nhiên về thân phận người vào khách sạn trọ khi đi tham gia lễ chùa, trong 1.000 trường hợp thì phát hiện có đến 710 trường hợp là cán bộ đảng viên và người thân gia đình.

RELATED ARTICLES

Tin mới