Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóngBà Thái Anh Văn: Sẽ duy trì hiện trạng eo biển Đài...

Bà Thái Anh Văn: Sẽ duy trì hiện trạng eo biển Đài Loan bằng mọi cách

Thúc đẩy quan hệ hai bờ eo biển phải dựa trên nguyên tắc dân chủ và mong muốn của đại đa số người dân, không phải dựa vào lập trường của bất kỳ đảng phái…

South China Morning Post ngày 27/4 đưa tin, tân lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay cho biết, dân chủ sẽ là trung tâm của quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trong tương lai. Ngày 20/5 tới, bà Văn sẽ tiếp quản chức vụ lãnh đạo tối cao Đài Loan từ ông Mã Anh Cửu.

“Tôi đã nói nhiều lần trước đây, chính phủ mới sẽ làm bất cứ điều gì có thể để duy trì hòa bình và ổn định trong quan hệ hai bờ eo biển một cách thích hợp và có thể dự đoán. Tôi sẽ giữ lời hứa của mình”, bà Thái Anh Văn phát biểu khi đến làm việc với Ủy ban Đại lục, nơi bà từng là Chủ nhiệm 4 năm cho đến 2004.

“Điều khác biệt giữa chính sách của chính phủ mới với 8 năm qua là thúc đẩy quan hệ hai bờ eo biển phải dựa trên nguyên tắc dân chủ và mong muốn của đại đa số người dân, không phải dựa vào lập trường của bất kỳ đảng phái chính trị nào.

Chỉ có thông qua nguyên tắc này, mối quan hệ (với Bắc Kinh) mới có thể được quản lý lâu dài, duy trì hiện trạng một cách có ý nghĩa”, bà Văn khẳng định.

Trước bầu cử, Tiến sĩ Thái Anh Văn cho rằng chính quyền Quốc Dân đảng thời ông Mã Anh Cửu đã xử lý quan hệ với Trung Quốc một cách “mờ ám”, không đặt dưới sự giám sát của cơ quan lập pháp.

Đầu tháng này, Đài Bắc chỉ trích Bắc Kinh “thô lỗ và bạo lực” khi ép Kenya trục xuất 45 người Đài Loan về Trung Quốc đại lục để điều tra gian lận. Tuy nhiên, trong một vụ việc tương tự Malaysia lại trục xuất 20 nghi phạm lừa đảo Đài Loan về Đài Loan, bất chấp áp lực của Bắc Kinh.

Các nhà quan sát cho rằng, Trung Nam Hải đang tăng cường áp lực lên Tiến sĩ Thái Anh Văn vì bà từng ủng hộ Đài Loan độc lập. Đài Loan và Trung Quốc chia rẽ năm 1949 sau một cuộc nội chiến, Tưởng Giới Thạch thất bại trước Mao Trạch Đông và phải kéo theo chính quyền Quốc Dân đảng sang hòn đảo này.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc đang chờ thống nhất, có thể bằng vũ lực nếu cần.

RELATED ARTICLES

Tin mới