Tuesday, June 18, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiViệt Nam: Lãng phí ghê gớm từ xe công

Việt Nam: Lãng phí ghê gớm từ xe công

Mỗi năm ngân sách phải chi khoảng 200 nghìn tỷ mua sắm tài sản công nhưng qua rà soát của Bộ Tài chính năm 2015, cả nước đang thừa khoảng 7.000 xe ô tô công…

Xe ô tô thuộc danh mục mua sắm tập trung.

Tại buổi họp báo về mua sắm tập trung tài sản công diễn ra chiều ngày 28-4, lãnh đạo Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết đến thời điểm này, Bộ này vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản báo cáo kết quả rà soát và đăng ký mua sắm tài sản công, trong đó có xe ô tô từ phía các bộ ngành địa phương.

“Vì thế, con số 7.000 xe công thừa ra từ năm ngoái đến nay, vẫn chưa xử lý được. Hiện, Bộ vẫn đang chờ các bộ ngành, địa phương rà soát, báo cáo” – ông Nguyễn Tân Thịnh- Cục phó Cục Quản lý Công sản trả lời Báo điện tử CAND.

Được biết, số xe ô tô hiện nay thuộc tài sản nhà nước là 37.960 chiếc, nằm tại các cơ quan hành chính  sự nghiệp, chưa tính đến xe của lực lượng vũ trang như quân đội, công an và doanh nghiệp nhà nước.

Khắc phục những bất cập trong công tác mua sắm tài sản công, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã chỉ ra nhiệm vụ cụ thể: “Khắc phục tiêu cực trong hoạt động mua sắm công, đảm bảo công khai, minh bạch, kể cả việc công khai hóa các khoản hoa hồng từ mua sắm. Thực hiện thí điểm mô hình mua sắm công tập trung, nhất là đối với những loại hàng hóa có nhu cầu sử dụng nhiều và có giá trị lớn”.

Cơ quan thực hiện là Bộ Tài chính cho biết, việc mua sắm tập trung có 4 lợi ích, đặc biệt sẽ hạn chế tiêu cực, sai phạm trong việc mua sắm công do việc thực hiện mua sắm được chuyên nghiệp hóa, công khai, minh bạch.

Chi 200 nghìn tỷ mua sắm tài sản công nhưng đang thừa… 7.000 ô tô công.

“Chưa thể ước tính con số cụ thể về lợi ích tiết kiệm mà mua sắm tập trung sẽ mang lại, vì còn phụ thuộc vào quy mô mua sắm, nhưng có thể đưa ra những con số như nếu mỗi năm phải mua 1.500 xe ô tô, thì cũng sẽ phải có gần 1.000 cuộc đấu thầu diễn ra. Tuy nhiên, khi mua sắm tập trung, số vụ đấu thầu sẽ chỉ còn 1-2 cuộc. Việc này giúp giảm được một khoản chi phí đáng kể về cả tiền bạc cũng như nhân lực”, ông Thắng tính toán.

Trao đổi thêm, ông Thịnh cũng cho biết theo ước tính, mỗi năm ngân sách phải chi khoảng 200 nghìn tỷ mua sắm tài sản công. Theo tính toán của các nước đã áp dụng phương thức mua sắm tập trung, sẽ tiết kiệm được từ 10-17%  tổng giá trị  so với cách mua cũ, do áp dụng tiêu chuẩn định mức phù hợp, chi phí giảm và việc mua sắm tập trung hơn.

Như vậy, nếu việc mua sắm tập trung được thực hiện triệt để với tất cả các tài sản, thì mỗi năm, ngân sách cũng sẽ tiết kiệm được từ 20-34 nghìn tỷ đồng.

Danh mục tài sản mua sắm tập trung cấp quốc gia (trừ thuốc) bao gồm: Xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh theo quy định của Thủ tướng Chính phủ (trừ xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước); Xe ô tô phục vụ công tác chung tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị; Xe ô tô chuyên dùng tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị (trừ xe ô tô chuyên dùng có gắn kèm trang thiết bị chuyên dùng, xe ô tô có cấu tạo đặc biệt theo yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ, xe ô tô chuyên dùng tại đơn vị vũ trang nhân dân).
RELATED ARTICLES

Tin mới