Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngNhật Bản tăng cường hợp tác với Việt Nam và Lào trên...

Nhật Bản tăng cường hợp tác với Việt Nam và Lào trên Biển Đông

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định, ASEAN cần phải đoàn kết trong vấn đề Biển Đông. Ông Kishida cho biết, Nhật Bản sẽ nhanh chóng cung cấp cho Việt Nam tàu…

Nikkei Asian Review ngày 6/5 đưa tin, hôm Thứ Năm Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tới thăm Việt Nam và hội đàm với Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Hai bên đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải trước bối cảnh Trung Quốc leo thang quân sự hóa Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định, ASEAN cần phải đoàn kết trong vấn đề Biển Đông. Ông Kishida cho biết, Nhật Bản sẽ nhanh chóng cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra đã qua sử dụng để tăng cường khả năng tuần tra trên biển của Việt Nam.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng chuyển thông điệp của lãnh đạo cấp cao nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam khóa mới.

Ngoại trưởng Fumio Kishida đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và sẽ đến chào Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay 6/5 trước khi về nước, kết thúc 8 ngày công du Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Tại Lào, theo đài VOA tiếng Trung Quốc ngày 6/5, ông Fumio Kishida đã nói với Ngoại trưởng Lào Thongloun Sisoulith, Nhật Bản muốn hợp tác với Lào để làm dịu căng thẳng trên Biển Đông. Trong chuyến công du 8 ngày này, đi đến đâu ông Fumio Kishida cũng nói về Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua một Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Lào. Hai bên đã ký kết các hiệp định hợp tác tổng trị giá 25 triệu USD trong lĩnh vực phát triển kinh tế, phát triển nguồn nhân lực và giao lưu hữu nghị thanh thiếu niên hai nước.

Trong một động thái có liên quan, đài NHK ngày 5/5 cho biết, một bản sao dự thảo tuyên bố chung hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ nhóm họp tại Lào ngày 24/5 tới đây có nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động tự do hàng hải và luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Dự thảo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông, xử lý tranh chấp theo những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế.  

Những nội dung tương tự như thế đã được đưa vào dự thảo tuyên bố chung hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN năm ngoái tại Malaysia, nhưng Trung Quốc đã gây áp lực xóa bỏ nó.

Hiện tại dư luận đang chờ xem phản ứng của Campuchia về Biển Đông trong hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN năm nay ra sao, bởi Phnom Penh được dư luận xem như một đồng minh của Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới