Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngTQ sẽ gặp khó khăn hơn ở Biển Đông khi bà Thái...

TQ sẽ gặp khó khăn hơn ở Biển Đông khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền

Vấn đề Đài Loan sẽ đan xen với vấn đề Biển Đông; Nhật Bản thực hiện Luật An ninh mới cũng sẽ làm gia tăng khó khăn cho Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Tờ “Liên Hợp buổi sáng” Singapore ngày 3/5 dẫn lời ông Diêm Học Thông, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc và Mỹ sẽ phát triển theo mô hình “lưỡng cực”, nhưng sẽ không xảy ra chiến tranh trực tiếp.

Theo Diêm Học Thông, bà Thái Anh Văn sẽ lên nắm quyền ở Đài Loan trong thời gian tới, điều này sẽ làm cho quan hệ Trung-Mỹ xấu đi. Cùng với việc thu hẹp khoảng cách sức mạnh quốc gia tổng hợp giữa hai nước Trung-Mỹ, mâu thuẫn cấu trúc giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ ngày càng gia tăng.

Mỹ cần bảo vệ cục diện đơn cực hình thành sau Chiến tranh Lạnh. Việc Trung Quốc trỗi dậy sẽ làm cho cục diện này chuyển đổi từ “đơn cực” sang “lưỡng cực”.

Theo Diêm Học Thông, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đều không xảy ra chiến tranh trực tiếp. Trong điều kiện toàn cầu hóa hiện nay, khả năng Trung-Mỹ xảy ra chiến tranh trực tiếp nhỏ hơn, nhưng quan hệ xấu đi là điều không thể tránh khỏi.

Ông Thông đưa ra dự đoán về quan hệ Trung-Mỹ trong 5 năm tới. Trước hết, do bà Thái Anh Văn lên nắm quyền ở Đài Loan vào ngày 20/5 tới đây, trong nửa cuối năm 2016, quan hệ Trung-Mỹ sẽ không được như nửa đầu năm.

Tháng 9 tới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Trung Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, quan hệ Trung-Mỹ sau hội nghị này sẽ không được như trước hội nghị.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Bắc Kinh ngày 11/11/2014. Nguồn ảnh: Internet Trung Quốc

Sau tân Tổng thống Mỹ nhậm chức vào năm 2017, bất kể ai lên nắm quyền, quan hệ Trung-Mỹ đều sẽ có xu thế xấu đi. Xu thế này có thể kéo dài khoảng 1 năm. Đến năm 2018, quan hệ Trung-Mỹ có cơ hội ấm lại.

Bởi vì sau một năm lên cầm quyền, nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ cảm nhận được rằng, quan hệ Trung-Mỹ xấu đi cũng gây bất lợi cho Mỹ.

Diêm Học Thông cho rằng, trước khi thực lực tổng hợp của Trung Quốc chưa vượt Mỹ, không thể xuất hiện “thời đại Trung Quốc”. Nhưng cho dù thực lực tổng hợp của Trung Quốc có vượt qua Mỹ thì vẫn sẽ là mô hình “lưỡng cực”, và vẫn sẽ không xuất hiện “thời đại Trung Quốc”.

Trong quan hệ Trung-Mỹ, vấn đề Biển Đông sẽ trở thành một mâu thuẫn lâu dài, giống như vấn đề Đài Loan. Trong ngắn hạn, vấn đề Biển Đông sẽ không có khả năng được giải quyết.

Hiện nay, vấn đề Biển Đông và vấn đề Đài Loan không đan xen với nhau. Nhưng sau khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, rất có thể hai vấn đề này xuất hiện sự đan xen sâu sắc, làm cho vấn đề càng khó giải quyết.

Không thể loại trừ khả năng Đài Loan mời Mỹ tiến hành các hành động liên hợp ở đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp).

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga Nhật Bản. Nguồn ảnh: Internet

Diêm Học Thông cho rằng, sau khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền, không thể loại trừ khả năng Nhật Bản và Đài Loan tiến hành hợp tác quân sự. Khả năng Nhật Bản với Mỹ tiến hành một số hợp tác quân sự ở Biển Đông đang gia tăng. Nhật Bản thực hiện Luật An ninh mới sẽ làm gia tăng khó khăn cho Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới