Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngCục Hàng hải Việt Nam cảnh báo về cướp biển trên biển...

Cục Hàng hải Việt Nam cảnh báo về cướp biển trên biển Đông

Cục Hàng hải vừa có công văn khẩn gửi các cảng vụ hàng hải trực thuộc yêu cầu khẩn trương phổ biến tới tất cả các chủ tàu, công ty quản lý và khai thác tàu biển về tình hình cướp biển xảy ra trên Biển Đông thời gian gần đây, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan có biện pháp đối phó với cướp biển.

Khu vực cảnh báo cướp biển (đóng khung đỏ) do ReCaap thông báo.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Hoàng, Cục Hàng hải vừa nhận được báo cáo đặc biệt từ Trung tâm chia sẻ thông tin ReCaap (Hội đồng điều hành chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á) về tình hình cướp biển xảy ra với các tàu lai dắt trong vùng biển Đông Sabah và Nam Philippines.

Do đó, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng hải tuyên truyền, phổ biến tới chủ tàu, công ty quản lý khai thác tàu về tình hình cướp biển và yêu cầu triển khai kế hoạch an ninh tàu biển.

Cục Hàng hải yêu cầu các tàu phải tăng cường trực ca khi neo đậu, giữ chiếu sáng xung quanh tàu và bật đèn pha cao áp, tăng cường xoay tua trực ca và bấm còi báo động khi phát hiện có người lạ tới gần hoặc đang ở trên tàu. Các tàu phải duy trì trực ca liên tục để nhận các khuyến cáo; chuyển hướng hoặc tránh vào khu vực nguy hiểm, duy trì thông tin liên lạc với các đơn vị chức năng tại khu vực…

Theo báo cáo đặc biệt của ReCaap, từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4/2016, đã xảy ra 3 vụ cướp biển có vũ trang tấn công và bắt cóc thuyền viên tàu lai dắt trong vùng biển Đông Sabah và Nam Philippines.

Cụ thể, ngày 26/3, tàu Brahma 12 treo cờ Indonesia kéo sà lan Anand 12, chở 7.000 tấn than rời cảng Kalimantan (Indonesia) đến nhà máy điện ở Batangas, Philippines, đã bị 17 tên cướp trang bị súng đột nhập lên tàu từ một tàu cao tốc có 3 máy ngoài và một tàu vỏ gỗ động cơ đẩy thủy lực. Toán cướp bắt toàn bộ 10 thuyền viên người Indonesia.

Ngày 1/4, tàu Massive 6 quốc tịch Malaysia với 9 thuyền viên đang trên đường từ Manila (Philippines) đi Tawau để tiếp nhiên liệu. Tại khu vực cách Semporna, Sabah, đông Malaysia khoảng 27 hải lý, 8 tên cướp trang bị súng đã tiếp cận và lên tàu, bắt 4 thuyền viên người Malaysia.

Ngày 15/4, tàu Henry quốc tịch Indonesia kéo theo sà-lan Christi khi đang trên đường đến Cebu, Philippines đi Tarakan (Indonesia) đã bị một số tên cướp có vũ trang sử dụng xuồng cao tốc tiếp cận. Tàu bị tấn công bằng súng khiến một thuyền viên bị thương và 4 người khác bị bắt.

ReCaap cho hay, để đề phòng các vụ việc tương tự xảy ra, Chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm tạm thời tuyến thương mại giữa Sabah và Nam Philippines cho đến khi một kế hoạch tổng thể được xây dựng để đảm bảo an toàn và an ninh cho các thuyền viên.

Cảnh sát biển Malaysia cũng đã điều động tàu, thuyền đến khu vực để triển khai lệnh cấm. Bên cạnh đó, quân đội Indonesia đã đề nghị phía Philippines và Malaysia phối hợp tuần tra trên biển. Theo đó, Indonesia đã điều động 2 tàu chiến tới khu vực.

Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập chống cướp biển.

Theo ông Võ Duy Thắng – Trưởng phòng An toàn An ninh Hàng hải, Cục Hàng hải Việt Nam, tuy trong vùng biển kể trên, chưa xảy ra trường hợp nào tàu Việt Nam bị cướp. Tàu Việt Nam đã nhiều lần bị cướp biển tấn công nhưng đều xảy ra ở các vùng biển khác, song chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra 3 vụ cướp biển tấn công, bắt cóc thuyền viên tại vùng biển Đông Sabah và Nam Philippines. Vì vậy, việc cảnh báo nguy hiểm tại khu vực này là rất cần thiết. Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị các tàu thuyền Việt Nam cần đặc biệt cảnh giác, thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan hàng hải khi đi qua khu vực vừa được cảnh báo có cướp biển.

RELATED ARTICLES

Tin mới