Saturday, May 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiPhụ nữ Brazil nổi giận vì chính phủ toàn đàn ông

Phụ nữ Brazil nổi giận vì chính phủ toàn đàn ông

Cả 24 bộ trưởng trong nội các mới của Tổng thống tạm quyền Michael Temer đều là đàn ông. Điều này đang tạo ra một làn sóng phản đối từ phái nữ ở Brazil, theo AFP.

 

Tổng thống tạm quyền Temer bị chỉ trích vì nội các mới vắng bóng phụ nữ và người da màu. AFP

Những bộ trưởng mới của Brazil đã góp mặt trong buổi lễ giới thiệu được phát sóng trên truyền hình. Thế nhưng một điểm chung rất đáng chú ý, đúng như tổng thống mới bị đình chỉ chức vụ Dilma Rousseff đã tố cáo trước đó: Họ đều là những người đàn ông da trắng.

“Đó là một chính phủ của người da trắng và khá đáng sợ. Đây là lần đầu tiên kể từ giai đoạn độc tài (1964 – 1985) mà nội các không hề có người phụ nữ nào. Đáng lo đấy”, AFP ngày 13.5 dẫn lời nhà phân tích Ivar Hartmann, chuyên gia về pháp luật tại cơ quan nghiên cứu FGV (trụ sở ở Rio de Janeiro).

Trước khi ông Temer lên tạm nắm quyền, bà Dilma Rousseff đã bị đình chỉ chức tổng thống sau khi Thượng viện Brazil ngày 12.5 quyết định đưa bà ra luận tội liên quan tới các cáo buộc thao túng công quỹ.

Ông Temer trong buổi phát biểu hôm 12.5 nói rằng chính phủ của ông được lập ra với mục tiêu cứu nước. Thế nhưng sự vắng mặt của phụ nữ và người da màu, tức đại diện cho một nửa dân số Brazil, đã gợi lên nhiều lo ngại về sự thống nhất.

Phụ nữ Brazil nổi giận vì chính phủ toàn đàn ông - ảnh 2

Bất kể những cáo buộc sai phạm, bà Rousseff vẫn nhận nhiều sự ủng hộ từ phụ nữ Brazil AFP

“Nó cho thấy sự bất hợp lý trong chính phủ này. Nó cho thấy họ không đại diện cho người dân”, theo Raquel Vasconcelos de Castro, 19 tuổi, một sinh viên tham gia vào buổi biểu tình của phụ nữ bên ngoài dinh Tổng thống trong lúc ông Temer công bố nội các.

Bất kể những cáo buộc lạm quyền, thao túng, bà Rousseff lại được nhiều người ủng hộ, đánh giá cao về vấn đề nhân quyền, đặc biệt với phụ nữ và người da màu. Bản thân nữ chính trị gia này sau khi rời chức tổng thống cũng nói rằng đó là một cuộc đảo chính, và bà là nạn nhân của một sự bất công rất lớn, theo CNN.

RELATED ARTICLES

Tin mới