Sunday, April 14, 2024
Trang chủĐiểm tinViệt Nam phản bác thông báo của Liên Hợp Quốc về nhân...

Việt Nam phản bác thông báo của Liên Hợp Quốc về nhân quyền

Việt Nam bác bỏ những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các quyền và tự do cơ bản của người dân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông báo của người phát ngôn Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHCR), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Đại diện Thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, hôm qua nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ các thông tin không chính xác, thiếu khách quan, không được kiểm chứng từ người phát ngôn UNHCR, đồng thời lấy làm tiếc và thất vọng về phản ứng vội vã này.

Ông Thành khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các quyền và tự do cơ bản của người dân, trong đó có quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, phù hợp với Hiến pháp 2013 và các chuẩn mực quốc tế về quyền con người.

Các công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước về quyền dân sự và chính trị cũng quy định rõ các quyền và tự do cá nhân cần phải thực thi trong khuôn khổ pháp luật, không ảnh hưởng đến an ninh, an toàn xã hội, trật tự công cộng, đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và quyền, lợi ích của cá nhân khác.

Theo ông, các biện pháp cần thiết được tiến hành là phù hợp với luật pháp Việt Nam và chuẩn mực quốc tế nhằm đảm bảo trật tự giao thông, an ninh, an toàn cho người dân, nhất là người già, phụ nữ và trẻ em. Những hành vi kích động bạo lực, bài ngoại, gây rối trật tự ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cần phải ngăn chặn trong khuôn khổ luật pháp, vì lợi ích chung của cộng đồng.

Website Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền (OHCHR) ngày 13/5 đăng tải tuyên bố của ông Rupert Colville, người phát ngôn UNHCR, bày tỏ “lo ngại về tình trạng bao lực gia tăng nhằm vào người tham gia biểu tình liên quan đến vụ cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ở Việt Nam”. 

Đại sư Thành cho biết trước sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung, Việt Nam đã và đang hết sức nỗ lực để hỗ trợ cho người dân bị tác động trực tiếp. Với sự hỗ trợ từ những đối tác, nhà khoa học quốc tế, Việt Nam đang khẩn trương tìm nguyên nhân của sự cố và thường xuyên cập nhật tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

“Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác từ các nước, tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc trong nỗ lực cùng Việt Nam xử lý vấn đề này trên tinh thần khoa học, khách quan, thiện chí và xây dựng”, ông nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới