Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngHội Nghề cá phản đối TQ đơn phương cấm đánh bắt trên...

Hội Nghề cá phản đối TQ đơn phương cấm đánh bắt trên biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan phản đối Trung Quốc đã đơn phương ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên ở biển Đông.

Trong văn bản, Hội Nghề cá Việt Nam dẫn lại nguồn tin từ Tân Hoa xã cho biết, Trung Quốc đã đơn phương “ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên biển trong mùa sắp tới” ở biển Đông.

Lệnh cấm kéo dài hai tháng rưỡi, bắt đầu từ ngày 16/5 đến ngày 1/8, trong phạm vi trải dài từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền biển Việt Nam).

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hành động đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông nêu trên đã diễn ra trong nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ.

“Hành động trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, Hội Nghề cá Việt Nam cho hay.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của Trung Quốc là vô giá trị.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc; Cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân Việt Nam khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới