Monday, June 24, 2024
Trang chủĐiểm tinTruyền thông Trung Quốc bình luận việc Tổng thống Mỹ thăm Việt...

Truyền thông Trung Quốc bình luận việc Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng mục đích chuyến công du này của ông chủ Nhà Trắng là “củng cố liên minh chống Trung Quốc”.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ năm ngoái, ảnh: Reuters.

Tân Hoa Xã ngày 17/5 lấy lại bài xã luận của tờ Quân Giải phóng Trung Quốc bình luận xung quanh chuyến thăm Việt Nam, Nhật Bản của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Với tư duy phiến diện quen thuộc, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng mục đích chuyến công du này của ông chủ Nhà Trắng là “củng cố liên minh chống Trung Quốc”.

Mỹ coi trọng vị thế đòn bẩy của Việt Nam

Quân Giải phóng Trung Quốc cho rằng, chuyến công du này của ông Obama đáng chú ý, bởi nó diễn ra trong bối cảnh sau 3 lần Mỹ tiến hành tuần tra tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, đồng thời chuyến thăm diễn ra sát thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sắp ra phán quyết vụ kiện của Philippines.

Tờ báo liệt kê: “Tính đến cuối năm ngoái, trong 9 năm đứng đầu Nhà Trắng ông Obama đã thăm Đông Nam Á 9 lần để thúc đẩy chiến lược xoay trục sang khu vực. Trong số này có 3 nước ASEAN ông thăm 1 lần: Singapore, Campuchia, Thái Lan; Có 4 nước ASEAN ông thăm 2 lần hoặc sẽ thăm 2 lần: Indonesia, Myanmar, Malaysia và Philippines; 3 nước ông chưa đến thăm có Việt Nam, Brunei và Lào.”

Thành Hán Bình, nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và An ninh thuộc Học viện Quan hệ quốc tế của quân đội Trung Quốc được Quân Giải phóng Trung Quốc dẫn lời bình luận: “Ông Obama lựa chọn Việt Nam trong chuyến thăm này là để lấp chỗ trống. Ông ấy không muốn để lại điều gì đáng tiếc trong nhiệm kỳ của mình.

Đồng thời thăm Việt Nam lần này cũng nằm trong một loạt tính toán thực tế của người Mỹ. Đầu tiên Việt Nam vừa chuyển giao bộ máy lãnh đạo mới sau Đại hội 12, Mỹ muốn thông qua chuyến thăm để mở đường đối thoại và thiết lập quan hệ với các nhà lãnh đạo mới tại Việt Nam.

Thứ hai, tháng 7 năm ngoái Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên có chuyến thăm lịch sử chính thức đến Hoa Kỳ, bởi vậy chuyến thăm lần này của ông Obama là để đáp lễ.

Cuối cùng, trong bối cảnh cuộc đọ sức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên Biển Đông ngày một gia tăng, quân đội Mỹ đã 3 lần tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, Tổng thống Obama thăm Việt Nam vừa cho thấy lập trường của Mỹ ủng hộ bên nào trên Biển Đông, vừa cổ vũ Việt Nam khởi kiện Trung Quốc như Philippines.”

Kim Xán Vinh, Phó Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế quân đội Trung Quốc được Quân Giải phóng Trung Quốc dẫn lời bình luận: “Chiến lược xoay trục của Mỹ trong thời gian tới càng coi trọng Việt Nam và Indonesia hơn, vì 10 nước ASEAN có thể phân thành 2 nhóm theo địa hình, nhóm quốc gia biển và quốc gia lục địa.

Việt Nam có cả 2 thuộc tính này, trong khi xét về năng lực công nghiệp thì hơn Indonesia, năng lực quân sự thì hơn Philippines, Việt Nam đủ khả năng trở thành đòn bẩy trong chiến lược của Mỹ xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương.”

Những bình luận ác ý, xuyên tạc

Trái với những bình luận chừng mực trên tờ Quân Giải phóng Trung Quốc, Tin tức Bành Bái, một trong số ít những tờ báo Trung Quốc được bàn chuyện “nhạy cảm” ngày 17/5 bình luận ác ý, nhằm bôi nhọ hình ảnh Việt Nam khi cho rằng Việt Nam đang “khóc lóc cầu xin Mỹ can thiệp vào Biển Đông”.

Thẩm Đinh Lập – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế Đại học Phúc Đán nói với Tin tức Bành Bái: “Việt Nam hết sức tích cực trong việc bố trí để Mỹ can thiệp, thậm chí có thể nói Việt Nam khóc lóc cầu xin Mỹ cho mình một chỗ đứng trong chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương.

Thực tế tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam và tâm thế Việt Nam khi đối diện với những tranh chấp này đã quyết định thái độ của Việt Nam đối với Hoa Kỳ và Việt Nam một lòng một dạ muốn có chỗ đứng trong chiến lược xoay trục của Hoa Kỳ.”

Ông Lập tiếp tục nhắc lại lập trường sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông rằng không chấp nhận quốc tế hóa, không chấp nhận Mỹ can thiệp, không chấp nhận cơ quan tài phán mà giải quyết qua đàm phán tay đôi trên cơ sở DOC, UNCLOS.

“Tháng 9 năm nay là ông Obama kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 của mình, ông hy vọng trước thời gian này có thể để lại di sản chiến lược.

Nếu có thể đưa Việt Nam vào trong chiến lược xoay trục sang châu Á nhờ vấn đề Biển Đông và tích cực hình thành thế chế áp, khống chế Trung Quốc trên Biển Đông thì điều đó không chỉ mang ý nghĩa quan trọng với chiến lược xoay trục, mà bản thân việc này cũng sẽ được dư luận Mỹ đánh giá cao, công đức vô lượng.

Cho đến hiện nay, cách thức Mỹ lãnh đạo thế giới hiệu quả nhất là dựa vào luật pháp quốc tế. Do đó Mỹ sẽ không chấp nhận quan điểm “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc làm căn cứ cho yêu sách ở Biển Đông, và chắc chắn sẽ tiếp tục thách thức các yêu sách của Trung Quốc.

Nếu không dùng được luật pháp quốc tế để buộc Trung Quốc thay đổi, Mỹ có thể dùng đến chiến hạm và máy bay”, Thẩm Đinh Lập bình luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới