Saturday, December 9, 2023
Trang chủĐiểm tinTrung Quốc chính thức tái thanh tra 7 đại đơn vị quân...

Trung Quốc chính thức tái thanh tra 7 đại đơn vị quân sự

Sau lần thanh tra trước đây, ông Tập Cận Bình đã tổ chức tái thanh tra tham nhũng đối với 7 đại đơn vị quân sự, theo truyền thông Trung Quốc.

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình đột nhiên quyết định ra đòn “hồi mã thương” đối với 7 đại đơn vị đã đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc và thế giới. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Quân đội lần đầu ra đòn “hồi mã thương”

Ngày 17/5, trang tin điện tử Báo Giải phóng quân (Trung Quốc) đưa tin, gần đây, Tổ thanh tra của Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC) đã chia thành bốn tiểu tổ chính thức tiến hành thanh tra đối với các đơn vị quân chủng lớn như hải quân, không quân, pháo binh và các học viện quân sự.

Cũng theo tờ này, trong lần thanh tra trước đó, tổ thanh tra đã phát hiện ra một số vấn đề nổi cộm và nắm giữ hàng loạt đầu mối quan trọng về vi phạm kỷ luật của các đơn vị và cán bộ lãnh đạo trong quân đội.

Những vấn đề và đầu mối liên quan này đã lần lượt được chuyển cho những cơ quan chuyên trách trong quân đội điều tra xử lý.

Trong lần thanh tra này, Chủ tịch Tập Cận Bình và CMC đều chú trọng việc phát hiện vấn đề mới, hình thành “nỗi sợ” trong mỗi quân nhân và tiếp tục phát đi tín hiệu mạnh mẽ về công tác thanh tra quân đội.

Theo Đa chiều, lần thanh tra này được coi như là đòn “hồi mã thương” tất yếu để phòng chống hiện tượng “tro tàn lại cháy” trong tham nhũng quân đội Trung Quốc.

Dư luận đánh giá, đòn “hồi mã thương” của CMC sẽ thu được thành quả nhất định bởi trong lần lần thanh tra trước, các đơn vị và cá nhân đã bị thanh tra qua do “làm tốt quá trình chuẩn bị” và khéo “giấu đuôi” nên gây ảnh hưởng đến kết quả chính xác của quá trình thanh tra.

Vì thế, việc tiếp tục thanh tra đối với các đơn vị đã từng bị thanh tra qua là rất cần thiết. Trong lúc thanh tra, những đơn vị và cá nhân đã từng được thanh tra qua sẽ buông lỏng cảnh giác nên tổ thanh tra dễ dàng hơn trong phát hiện vấn đề.

Chế độ thanh tra quân đội chính thức xác lập

Đầu tháng 5/2016, các thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân ủy trung ương Trung Quốc (DICP) đã được huấn luyện và chia thành 10 tổ kiểm tra để phái đến các đơn vị và chiến khu quân sự.

Theo Beijing Times, trước đó từ năm 2010, Ủy ban thường vụ Quân ủy Trung Quốc đã quyết định tổ chức thí điểm đồng thời thanh tra cơ quan quân ủy và quân khu Bắc Kinh.

Qua hơn hai năm thí điểm, tổ thanh tra của CMC đã hoàn thành quá trình thành tra đối các đơn vị đảng ủy và cá nhân của 5 đơn vị quân sự lớn.

Tháng 2/2013, Chủ tịch Tập Cận Bình quyết định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thí điểm thanh tra quân đội, bước đầu xác lập chế độ thanh tra quân đội, triển khai phương án tổng thể trong công tác thanh tra.

Từ đây có thể nhận thấy, ông Tập Cận Bình đã chính thức xác lập chế độ thanh tra trong quân đội và chiến dịch cải cách toàn diện và triệt để quân đội của nhà lãnh đạo Trung Quốc đang bước những bước rất dài và hiệu quả, tờ Beijing Times nhận định.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới