Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngBộ trưởng Quốc phòng Malaysia sẽ bàn với TQ về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia sẽ bàn với TQ về Biển Đông

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Quốc hội Malaysia ngày 19/5, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Hishammuddin Hussein đã nhấn mạnh về vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, đồng thời cho biết vấn đề Biển Đông sẽ được bàn thảo trong cuộc gặp không chính thức giữa Malaysia và Trung Quốc tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 10 tổ chức từ ngày 24-27/5 tại Lào.

Theo ông Hishammuddin, Malaysia đang đi đúng hướng trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, bao gồm cả các tuyên bố chồng lấn giữa một số quốc gia ASEAN và Trung Quốc.

Ông cho rằng vai trò trung tâm của ASEAN cần phải được ưu tiên, bởi ASEAN – với tư cách của một nhóm 10 nước thành viên, có cơ hội tốt trong xử lý các vấn đề với các các cường quốc hơn là với tư cách từng nước.

Ông Hishammuddin tái khẳng định rằng các nước thành viên ASEAN phải cùng nhau nỗ lực để đảm bảo một ASEAN đoàn kết và đóng vai trò trung tâm trước mọi toan tính địa chính trị của các siêu cường.

Ông khẳng định Malaysia sẽ không thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Merican cũng tuyên bố rằng trong việc xử lý các vấn đề Biển Đông, Chính phủ Malaysia xem các lợi ích quốc gia là cơ sở chính và trong bất kỳ hành động nào cũng phải đảm bảo được lợi ích quốc gia./.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới