Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngTrung Quốc bớt quấy rối ngư dân Philippines ngoài Scarborough

Trung Quốc bớt quấy rối ngư dân Philippines ngoài Scarborough

Tình hình tại bãi cạn Scarborough đã thay đổi đáng kể. Ngư dân Philippines đã không còn bị quấy rối dữ dội từ lực lượng Cảnh sát biển…

Ngư dân Philippinese, ảnh: panda.org.

The Gulf Today ngày 22/5 đưa tin, Trung Quốc đã ngứng quấy rối ngư dân Philippines đánh bắt ngoài bãi cạn Scarborough, một động thái rõ ràng ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử Tổng thống Philippines với chiến thắng thuộc về ông Rodrigo Duterte.

Giáo sư Rommei Banlaoi đứng đầu Viện Nghiên cứu Hòa bình, bạo lực và khủng bố Philippines cho biết: “Tình hình tại bãi cạn Scarborough đã thay đổi đáng kể. Ngư dân Philippines đã không còn bị quấy rối dữ dội từ lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc, đặc biệt là việc sử dụng vòi rồng xua đuổi họ.”

Asis Perez, người đứng đầu Cục Nghề cá và nguồn lợi thủy sản Philippines xác nhận thông tin này của Giáo sư Balaoi: “Chúng tôi đã không nghe nói bất kỳ phàn nàn nào từ ngư dân. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy những thủ đoạn của Trung Quốc xua đuổi ngư dân Philippines không hiệu quả.”

Tuy nhiên ông Balaoi tin rằng, sự thay đổi lập trường của Duterte trong giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực PCA sắp sửa ra phán quyết vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc có tác động đến những gì đang diễn ra.

Balaoi tin rằng, mặc dù tuyên bố sẵn sàng đàm phán song phương với Trung Quốc nếu các giải pháp pháp lý không mang lại hiệu quả, nhưng điều đó không có nghĩa là ông Duterte sẽ rút đơn kiện Trung Quốc trước khi PCA ra phán quyết.

RELATED ARTICLES

Tin mới