Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinVượt Trung Quốc, Philippines thành nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất...

Vượt Trung Quốc, Philippines thành nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất châu Á

6,9% là mức tăng trưởng cao nhất của Philippines trong 3 năm qua và đang là mức tăng cao nhất Châu Á.

Ảnh: Một góc thủ đô Manila của Philippines về đêm

Vào ngày 19.5, ông Emmanuel Esguerra, Ngoại trưởng Bộ kế hoạch kinh tế Philippines, đã công bố tăng trưởng kinh tế quý 1 năm 2016 của Philippines đạt mức 6,9%.

“Chúng tôi rất vui mừng khi chuyển giao một nền kinh tế mạnh mẽ cho chính phủ mới”, ông Esguerra cho biết.

Ngoài ra, ông cũng tin tưởng rằng tăng trưởng kinh tế của Philippines trong cả năm 2016 sẽ được giữ trong khoảng từ 6,8 đến 7,8%.

Với tăng trưởng 6,9%, Philippines đang là nước dẫn đầu danh sách các quốc gia Châu Á đã công bố mức tăng trưởng kinh tế quý 1 của mình.

Xếp sau Philippines lần lượt là Trung Quốc (6,7%), Việt Nam (5,5%), Indonesia (4,9%), Malaysia (4,2%).

Hiện Ấn Độ vẫn chưa công bố, nhưng các chuyên gia dự đoán mức tăng trưởng kinh tế của nước này có thể sẽ ở mức 7%, vượt qua Philippines.

Xét riêng về tăng trưởng trong từng ngành kinh tế của Philippines, công nghiệp và dịch vụ đã lần lượt tăng 8,7% và 7,9%, bù cho mức giảm 4,4% của nông nghiệp do chịu ảnh hưởng của El Nino.

Mức tăng trưởng ấn tượng trên có thể được xem là “quà chia tay” của Tổng thống Benigno Aquino trước khi nhường lại chức vụ cho ông Rodrigo Duterte vào ngày 30.6 tới.

Trong nhiệm kì của mình bắt đầu từ năm 2010, ông Aquino đã đưa kinh tế đất nước phát triển tốt đến nỗi được ca ngợi là “phép lạ kinh tế của Châu Á”.

Xếp hạng tín dụng của Philippines sau nhiều năm bị xem là “rác rưởi” nay đã được đánh giá là “xứng đáng để đầu tư”; trái phiếu mà Philippines phát hành cũng được xem là kênh đầu tư khá an toàn trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu liên tục biến động.

Nhưng song song với những thành tích kinh tế, ông Aquino cũng bị chỉ trích về việc vẫn còn nhiều người dân không được hưởng những lợi ích mà phát triển kinh tế mang lại và mức độ đói nghèo còn cao.

Chính những điều này đã đem lại thắng lợi cho ông Duterte trong cuộc tranh cử Tổng thống.

Tuy nhiên, những chính sách kinh tế và kết quả mà chúng mang lại là rất đáng ghi nhận, và ông Duterte trong chương trình 8 điểm của mình cũng đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện những chính sách kinh tế của Aquino.

Theo ông Esguerra, “chúng tôi thấy rằng cần có sự nhất quán về chính sách để xây dựng được lòng tin về phát triển kinh tế bền vững.

Chúng tôi mong rằng những chính sách kinh tế sẽ được tiếp tục và đem lại tăng trưởng cho kinh tế Philippines trong vòng 5 năm tới”.

RELATED ARTICLES

Tin mới