Thursday, May 30, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Obama: 'Nước lớn không được phép bắt nạt nước nhỏ...

Tổng thống Obama: ‘Nước lớn không được phép bắt nạt nước nhỏ hơn’

“Tất cả các quốc gia đều có chủ quyền, dù lớn hay nhỏ đều được tôn trọng. Các nước lớn không được phép bắt nạt các nước nhỏ hơn”, Tổng thống Obama phát biểu trước giới trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

 

12h trưa 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu trước hơn 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân trẻ… Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trước khi ông rời Hà Nội vào TP.HCM.

 

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo và nâng cấp cho Cảnh sát biển Việt Nam. Hôm qua tôi đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Và chúng tôi mong muốn điều này sẽ thể hiện rõ Mỹ muốn bình thường hóa hoàn toàn với Việt Nam.

Nói rộng hơn, thế kỷ XX đã dạy cho cả Việt Nam và Mỹ rằng, tất cả các quốc gia đều có chủ quyền, dù lớn hay nhỏ đều được tôn trọng. Các nước lớn không được phép bắt nạt các nước nhỏ hơn. Các tranh chấp phải được giải quyết qua cơ chế hòa bình. Các cơ chế vùng như ASEAN phải được mạnh mẽ hơn.

Đó là niềm tin của tôi và là niềm tin của Mỹ. Đây cũng là tuyên bố của tôi khi tới thăm Lào vào năm nay.

Tại Biển Đông, chúng tôi không phải là một bên tranh chấp, nhưng chúng tôi sẽ sát cánh bên các đối tác của chúng tôi để đảm bảo tự do hàng hải, tự do thương mại. Mỹ sẽ tiếp tục cử tàu và cử máy bay tới các vùng biển mà quốc tế cho phép.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới