Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinThủ tướng Anh: Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của tòa...

Thủ tướng Anh: Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông

Phát biểu tại Nhật Bản ngày 25/5, Thủ tướng Anh David Cameron đã mạnh mẽ lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng nước này phải tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế trong vụ kiện Biển Đông.

Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh: Guardian)

Khi đặt chân tới Nhật Bản để tham dự thượng đỉnh G7, ông Cameron đã đưa ra những phát biểu cứng rắn nhất từ trước tới nay liên quan tới các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, sau những chỉ trích từ Nhà Trắng rằng ông đã quá “nương nhẹ” với Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh cho hay, Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết mà Tòa trọng tài thường trực tại La Hay, Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra trong một vài tuần tới liên quan tới vụ việc Philippines khởi kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

“Vì chúng tôi đang ở có mặt tại Nhật Bản, bức tranh khu vực sẽ là một nhân tố trong thượng đỉnh G7 lần này”, ông Cameron nhấn mạnh, nói thêm rằng Anh cũng có lợi khi các quốc gia khác tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi muốn Trung Quốc trở thành một phần của thế giới được duy trì dựa trên luật pháp. Chúng tôi muốn tất cả mọi người tuân thủ những quy định này. Tôi chắc chắn đó là điều sẽ được thảo luận”, nhà lãnh đạo Anh nói thêm.

Các bình luận của ông Cameron nhiều khả năng sẽ gây ra phản ứng giận dữ từ phía Trung Quốc, vốn từ chối hợp tác trong vụ kiện của Philippines. Bắc Kinh đã lên án vụ kiện và cảnh báo sẽ không tuân thủ các phán quyết của tòa.

Thủ tướng Cameron và các nhà lãnh đạo G7 dự kiến sẽ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên các khu vực chiếm đóng ở Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở miền trung Nhật Bản, khai mạc vào hôm nay 26/5.

Với tư cách là chủ nhà, Nhật Bản muốn có một tuyên bố mạnh mẽ từ hội nghị về các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Hoa Đông liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc trước đó đã nhiều lần chỉ trích Nhật Bản và Mỹ vì những phát biểu liên quan tới hoạt động xây đảo nhân tạo quy mô lớn ở Biển Đông, gọi các nước này là “người ngoài cuộc” trong các tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và các láng giềng châu Á.

RELATED ARTICLES

Tin mới