Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngNgười Việt ở Hungary biểu tình phản đối TQ ngang ngược ở...

Người Việt ở Hungary biểu tình phản đối TQ ngang ngược ở Biển Đông

Đông đảo người Việt Nam làm ăn, sinh sống và học tập tại Hungary trong trang phục cờ đỏ sao vàng đã tập trung trước cổng đại sứ quán Trung Quốc ở Budapest để biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc gia tăng các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Cuộc biểu tình vào chiều ngày 28/5 diễn ra rất quyết liệt nhưng ôn hòa, tuân thủ đúng quy định pháp luật sở tại. Hoạt động này thu hút rất nhiều người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Hungary tham gia.

Đoàn người biểu tình giương cao các biểu ngữ phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông được thể hiện bằng hai thứ tiếng Việt Nam, Hungary và hô vang các khẩu hiệu như: Quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo quê hương của dân tộc Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam và các nước trong khu vực, phải trả lại các đảo đã chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam; Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng những quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển UNICLOS năm 1982, phải chấm dứt các hành động xâm chiếm, mở rộng và xây dựng trái phép trên các đảo đá, bãi cát tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông; phản đối “đường lưỡi bò” phi lý trên biển Đông. Phản đối sự leo thang quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông…

Đoàn biểu tình cho rằng các hoạt động bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua đã và đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực. Đoàn cũng đã cử đại diện trao Kháng nghị thư của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary được dịch ra 2 thứ tiếng Anh, Trung cho Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Budapest, yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt – Trung.

 

 

Đây là cuộc biểu tình ôn hòa thứ 2 của cộng đồng người Việt tại Hungary nhằm phản đối các hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông. Cách đây 2 năm, cũng chính tại nơi này, vào thời điểm tháng 5/2014, hàng nghìn người Việt trong trang phục sắc đỏ sao vàng đã tổ chức cuộc tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Anh Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch Hội Sinh viên tại Hungary, cho biết: “Cuộc biểu tình ôn hòa lần này do Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary tổ chức nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt đang học tập, làm ăn sinh sống tại Hungary, hướng về Tổ quốc kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hung cũng như bạn bè quốc tế cùng lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông, phản đối “đường lưỡi bò” phi lý trên biển Đông, phản đối sự leo thang quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông”.

 

 

“Các du học sinh, sinh viên đang học tập tại Hungary luôn hướng về quê hương đất nước, thường xuyên cập nhật tình hình và ủng hộ cuộc đấu tranh pháp lý vì chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Để góp phần vào tiếng nói đấu tranh hòa bình yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, trước đó ngày 21/5/2016, các nhóm sinh viên đã tiến hành đi xin chữ ký của bà con kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế vào Kháng Nghị Thư để phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Bản Kháng nghị thư đã được hàng ngàn người ký, trong đó có nhiều người nước ngoài bày tỏ chính kiến của mình phản đối mạnh mẽ các hoạt động bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực”, anh Tú nói thêm.

Vì vậy, qua cuộc biểu tình lần này, Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary muốn gửi một thông điệp yêu chuộng hòa bình và công lý, mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị với nhân dân Trung Quốc, nhưng chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt những hành động bá quyền, chấm dứt việc leo thang quân sự tại Biển Đông, hãy rút khỏi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới