Monday, February 26, 2024
Trang chủBiển nóngViệt Nam yêu cầu các bên tôn trọng phán quyết của Tòa...

Việt Nam yêu cầu các bên tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về vấn đề Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu các bên tôn trọng phát quyết của Tòa trọng tài thường trực về vấn đề Biển Đông sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi Việt Nam sẽ phản ứng thế nào trong trường hợp Bắc Kinh không tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài thường trực, được đưa ra sau vụ kiện của Philippines với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Là quốc gia liên quan trực tiếp tới tranh chấp ở Biển Đông. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982.

Việt Nam mong muốn Tòa trọng tài đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982 và yêu cầu các bên phải tôn trọng nghĩa vụ pháp lý quốc tế được quy định trong công ước quan trọng này”.

Các chuyên gia dự đoán Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) trong tháng 6.2016 sẽ đưa ra phán quyết thiên về phía Philippines. Manila đã đệ đơn kiện Bắc Kinh lên PCA vào năm 2013.

Cũng theo các chuyên gia này, PCA sẽ phán quyết tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc – bao phủ 80% Biển Đông – là vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

RELATED ARTICLES

Tin mới