Saturday, March 2, 2024
Trang chủĐiểm tinNATO muốn sớm đối thoại trực tiếp với Nga

NATO muốn sớm đối thoại trực tiếp với Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ mong muốn hội đàm với Nga sau khi hội nghị giữa các thành viên liên minh diễn ra tại Warsaw (Ba Lan) kết thúc.

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg trong một buổi họp báo năm 2015.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu vào ngày 4/7 rằng ông muốn tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa NATO và Nga ngay sau khi hội nghị giữa 28 nước thành viên NATO, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/7 tới, kết thúc.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng trong cuộc họp hội đồng NATO – Nga sắp tới, “tính minh bạch và biện pháp giảm bớt rủi ro trong các hoạt động quân sự” sẽ là những chủ đề chính. NATO tiếp tục là “đối tác có trách nhiệm và rõ ràng trong hành động” và “luôn để ngỏ khả năng đối thoại với Nga”.

Tổng thư ký NATO cho biết, lần cuối cùng Nga và NATO gặp nhau vào tháng 4 vừa qua đã kết thúc “bằng những bất đồng sâu sắc và kéo dài”. Đây là cuộc họp hội đồng đầu tiên kể từ tháng 6/2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra.

Ông Stoltenberg còn nói thêm rằng ông cùng Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ ký kết “tuyên bố chung về mối quan hệ hợp tác giữa các nước” trong cuộc họp tại Warsaw sắp tới.

Tuyên bố chung này sẽ xác định “những biện pháp mới để các nước có thể phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm giải quyết những vấn đề nan giải”, ông Stoltenberg nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới