Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngChiến đấu cơ Trung- Nhật suýt không chiến

Chiến đấu cơ Trung- Nhật suýt không chiến

Trung Quốc vừa tố Nhật áp sát nguy hiểm và khóa mục tiêu Su-30 nhưng F-15 Nhật đã phải bắn pháo sáng để thoát thân khỏi Su-30 trên biển.

 

 

Tờ China Military Online đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 4/7 cáo buộc, hai máy bay chiến đấu Su-30 của nước này đã bị các chiến đấu cơ của Nhật Bản áp sát nguy hiểm và “khóa mục tiêu” khi đang tuần tra ở vùng biển Hoa Đông. Vụ đối đầu giữa chiến đấu cơ hai nước xảy ra hôm 17/6.

Theo đó, Bắc Kinh cáo buộc các máy bay Nhật đã sử dụng radar kiểm soát hỏa lực để “khóa mục tiêu” hai máy bay Su-30 của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Văn phòng thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các máy bay nước này đã linh hoạt thực hiện các chiến thuật cần thiết để ứng phó với hành động trên của Nhật Bản.

Vị này cho biết thêm, hành động khiêu khích trên của Nhật ẩn chứa nguy cơ lớn gây ra các vụ tai nạn trên không và gây nguy hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn hai phía, đồng thời phá hoại hòa bình ổn định trong khu vực.

Vụ việc trên được phía Nhật Bản thông báo khác. Cụ thể, 2 chiếc Su-30 đang bay về hướng đảo Senkaku/Điếu Ngư thì bị hai tiêm kích F-15 của Nhật đuổi theo.

Máy bay Nhật cảnh cáo Su-30 nhưng Trung Quốc không rời đi.

Suốt chuyến bay, máy bay Nhật đã đối đầu với máy bay Trung Quốc nhiều lần. Để tránh nguy cơ, F-15 Nhật đã bắn pháo sáng gây nhiễu hồng ngoại rồi bay ra khỏi không phận này.

Thông tin về vụ việc nđược tờ Japan Business Press đăng tải trong bài viết của ông Kunio Orita – cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hỗ trợ Trên không thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF).

Theo ông này, một chiếc tiêm kích của Trung Quốc đã có hành động đe dọa “hết sức khiêu khích” như thể là sắp tấn công một máy bay của ASDF trên biển Hoa Đông, khiến máy bay Nhật phải né tránh.

Ông Kunio Orita nhấn mạnh, tiêm kích của Trung Quốc “đã chuyển sang chế độ tấn công” máy bay Nhật Bản.

Bài viết cho biết thêm, khi rời đi, máy bay Nhật Bản đã phải “sử dụng một thiết bị tự vệ”, được cho là pháo sáng có tác dụng cắt đuôi tên lửa tầm nhiệt.

Doi mat Su-30 Trung Quoc, F-15 Nhat ban phao sang thoat than

Khu vực hiện nay Trung Quốc và Nhật Bản đều tranh chấp.

Theo ông Orita, nếu máy bay Nhật không chuyển hướng thì những tình huống tương tự có thể biến thành va chạm trên không hoặc bắn tên lửa, đồng thời kêu gọi chính phủ xem xét nghiêm túc vụ việc và kêu gọi Trung Quốc chớ có những hành động như vậy.

RELATED ARTICLES

Tin mới