Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinNgoại trưởng Philippines tuyên bố thận trọng với viện trợ của Trung...

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố thận trọng với viện trợ của Trung Quốc

Tân Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 4/7 khẳng định nước này sẽ giữ thái độ thận trọng với các khoản viện trợ của Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh và Manila đang có những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: CNNPhilippines)

Tờ Rappler ngày 5/7 dẫn lời tân Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại diễn đàn truyền thông Tapatan cho biết Manila sẽ vẫn duy trì thái độ thận trọng đối với các khoản viện trợ do Trung Quốc đề xuất, xét trong bối cảnh quan hệ hai nước vẫn đang còn nhiều khúc mắc liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông.

Theo Rappler, ông Perfecto Yasay nói Philippines luôn hoan nghênh mọi khoản viện trợ của các nước dành cho Manila để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng hoặc xây dựng quan hệ thương mại. Tuy nhiên, khi đề cập tới các khoản viện trợ của Trung Quốc, tân Ngoại trưởng Philippines khẳng định: “Chúng tôi biết rằng điều này sẽ có lợi cho nhân dân chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ không nhận toàn bộ (các khoản viện trợ từ Trung Quốc)”.

“Chúng tôi phải luôn đảm bảo rằng, ngay cả khi làm vậy (nhận viện trợ), chúng tôi sẽ vẫn giữ vững và bảo vệ lợi ích quốc gia tối thượng của chúng tôi”, ông Yasay nhấn mạnh.

Khi được hỏi về phản ứng của Philippines trong trường hợp Trung Quốc muốn sử dụng những gói viện trợ này để đổi lấy việc Manila từ bỏ vụ kiện Bắc Kinh liên quan tới vấn đề Biển Đông tại tòa trọng tài quốc tế, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines nói: “Hãy để tôi hỏi lại bạn. Bạn có nghĩ rằng điều đó sẽ phù hợp với việc thúc đẩy lợi ích tối cao của chúng ta không?”.

“Đó là câu hỏi mà chúng ta sẽ luôn phải cân nhắc khi giải quyết mọi tình huống, mọi vấn đề và mọi mối lo ngại. Lợi ích quốc gia tối cao không thể được đem ra thỏa hiệp”, ông Yasay nói.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng tiết lộ rằng Trung Quốc đã đề nghị giúp Philippines xây dựng tuyến đường sắt nối thủ đô Manila với khu vực Clark thuộc tỉnh Pampanga với thời gian thi công là 2 năm.

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Tòa Trọng tài tại La Hay, Hà Lan đã thông báo sẽ đưa ra phán quyết cho vụ kiện của Philippines đối với yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông vào ngày 12/7. Giới phân tích nhận định, phán quyết sắp tới của tòa có thể sẽ nghiêng về phía Philippines và gây bất lợi cho Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố sẽ phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, nói rằng tòa không có thẩm quyền xét xử vụ kiện này và đề nghị tòa không tổ chức điều trần hay đưa ra phán quyết.

RELATED ARTICLES

Tin mới